5 lỗi cơ bản cần tránh khi SEO web

SEO web bao gồm hàng loạt thủ thuật, và trong quá trình thực hiện, vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà các SEO-er có thể (vô tình hoặc cố ý) mắc phải các lỗi SEO cơ bản dưới đây, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình làm SEO cũng như tính hiệu quả của chiến dịch. 

1. Sáng tạo nội dung không giá trị

Bạn dành rất nhiều thời gian sáng tạo nội dung bài viết để thu hút sự chú ý của người dùng. Tuy nhiên, vì quá chú trọng vào số lượng mà bạn bỏ qua chất lượng, khiến nội dung trên website nhạt nhẽo, nhàm chán, thậm chí không mang lại giá trị nào cho người dùng. Nên nhớ, chỉ khi nào nội dung truyền đạt thông tin rõ ràng, chi tiết đến người dùng thì khi đó, nội dung mới được các công cụ tìm kiếm đánh giá cao. 2. Sao chép nội dung từ website khác

Vì nhiều lý do mà rất nhiều SEO-er chọn giải pháp sao chép nội dung từ website khác. Việc làm này không chỉ vi phạm quyền sở hữu mà còn khiến website “mất điểm” với Google. Tốt nhất, nên sáng tạo nội dung mới cho website, hoặc chỉ nên tham khảo nội dung trên website khác rồi biên tập, chỉnh sửa và diễn đạt theo văn phong của mình để tạo sự khác biệt, mới mẻ. Bởi cùng một chủ đề, nhưng với cách viết và truyền tải khác nhau thì sức hút và sự thuyết phục cũng sẽ khác nhau.  

3. Tập trung vào việc xây dựng liên kết

Xây dựng liên kết là việc làm tối quan trọng khi SEO web, nhưng không vì thế mà bằng mọi giá, bạn phải xây dựng được link, kể cả mua bán. Nên nhớ, thuật toán Penguin của Google đánh rất mạnh vào những website xây dựng liên kết quá đà, khiến website bị rớt hạng không thương tiếc. Vì thế, đừng mất quá nhiều thời gian và công sức vào việc xây dựng liên kết. 

4. Lạm dụng các phần mềm SEO

Để giảm lượng công việc cần làm và tiết kiệm thời gian SEO, một số SEO-er sử dụng phần mềm hỗ trợ SEO. Tuy nhiên, những phần mềm này lại không có khả năng cập nhật thuật toán mới của Google nên đôi khi vi phạm vào những thuật toán này, khiến website rơi vào “tầm ngắm” của Google và bị trừng phạt. Do đó, không lạm dụng mà nên sử dụng những phần mềm này đúng đắn, linh hoạt để có thể vừa tránh bị Google phạt, vừa đạt hiệu quả SEO như mong muốn.5. Không tuân thủ các quy tắc

Các quy tắc ở đây được hiểu là quy tắc viết bài chuẩn SEO, bao gồm những quy định cụ thể về số lượng chữ, từ khóa, hình ảnh, cách trình bày,… Nếu không tuân thủ những quy tắc này, bạn có thể mắc các sai lầm dưới đây. 

Đặt quá nhiều từ khóa ở tiêu đề: Đặt từ khóa ở tiêu đề là việc làm bắt buộc, nhưng không có nghĩa là bạn phải đặt được bằng mọi cách, thậm chí đặt quá nhiều từ khóa khiến tiêu đề đánh mất sự tự nhiên vốn có. Tốt nhất, tiêu đề nên có 1 từ khóa chính, và độ dài tiêu đề không được vượt quá 11 chữ. 

Spam từ khóa trong bài viết: Những bài viết bị nhồi nhét từ khóa thường không được Google lẫn người dùng đánh giá cao bởi sự thiếu tự nhiên, mạch lạc. Đó là chưa kể để làm nổi bật từ khóa, chúng ta thường sử dụng thủ thuật bôi đen, in đậm hoặc hiển thị bằng màu khác. Nếu quá nhiều từ khóa, vô tình khiến bài viết trở nên rối rắm, gây khó chịu cho người đọc. 

Nếu tránh được 5 lỗi cơ bản trên, quá trình làm SEO sẽ trở nên thuận tiện và hiệu quả hơn. Hoặc có thể liên hệ với công ty chúng tôi để được cung cấp dịch vụ SEO chuyên nghiệp, chất lượng. 

Lê Trinh