5 lỗi thường gặp khi SEO

Nếu mắc 1 trong 5 lỗi dưới đây trong quá trình thực hiện chiến lược SEO, website sẽ không nhận được lượng traffic như mong muốn. 

1. Website không thể crawl

Khi website gặp vấn đề về cấu trúc hoặc thiết lập, con bọ tìm kiếm sẽ gặp khó khăn trong việc thu thập dữ liệu. Lúc này, dù website sở hữu nội dung chất lượng như thế nào chăng nữa thì Google vẫn không thể index và xếp hạng nội dung. Cách khắc phục hiện tượng này là rà soát lại website để xem tất cả các trang có được tiếp cận bằng đường link thông thường hay không, bấm vào đường link có hoạt động bình thường hay không, nếu không thì phải đưa website về dạng nguyên thủy (không có CSS và Javascrip) để chỉnh sửa. 2. Không sử dụng những từ mà người dùng tìm kiếm

Để thực hiện truy vấn tìm kiếm, người dùng sẽ gõ từ khóa vào thanh tìm kiếm của Google hoặc Search Engine. Tuy nhiên, nếu website không chứa nội dung hay không sử dụng những từ ngữ liên quan đến truy vấn của người dùng thì sẽ không hiển thị nội dung người dùng mong muốn. Do đó, hãy bố trí từ khóa một cách hợp lý trên website và sử dụng đúng những từ mà người dùng có khả năng truy vấn nhiều nhất.

3. Tập trung quá nhiều vào link building

Xây dựng backlink là việc không thể thiếu trong quá trình SEO, tuy nhiên, nếu chỉ quá chú trọng đến số lượng mà bỏ qua chất lượng thì hiệu quả mang lại vẫn không được như ý. Nên nhớ, backlink chỉ thực sự quan trọng với những website khó làm nội dung như website bán lốp ô tô, website thiết bị toilet,… Còn với những website thông thường thì vẫn nên nhấn mạnh vào nội dung và những phương án tiếp thị, quảng cáo rộng hơn. 4. Website có title và description quá tệ

Website, đặc biệt là trang chủ và những trang có traffic cao cần lưu ý đến title và meta description. Chúng phải được viết sao cho thu hút, đủ sức hấp dẫn và lôi kéo người dùng, đặc biệt là chứa những từ khóa quan trọng cần SEO. Tuy nhiên, không nên lạm dụng và nhồi nhét quá nhiều từ khóa vào title và description vì có thể đánh mất sự tự nhiên vốn có. Đồng thời, có thể chạy thử nghiệm description trên nhiều trang có lượng traffic cao để xem kết quả nào cao hơn. 

5. Không sử dụng tài nguyên cho webmaster

Tài nguyên ở đây được hiểu là bài viết, diễn đàn, blog, video,… hay thậm chí là những hội thảo tìm kiếm và tọa đàm với người dùng trực tuyến. Nếu bỏ qua những “tài nguyên” này, website không chỉ hoạt động không hiệu quả mà bạn còn bỏ qua rất nhiều cơ hội tiếp cận người dùng. 

Tóm lại, nếu đảm bảo nội dung chất lượng, sử dụng từ khóa hợp lý, cải thiện title và description, sử dụng những nguồn tài nguyên miễn phí, bạn có thể đạt hiệu quả SEO cao nhất. 

Lê Trinh