5 thủ thuật bẩn trong SEO

Giữ vai trò quan trọng trong việc quảng bá thương hiệu và tiếp cận khách hàng tiềm năng, SEO web đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp. Và cũng vì vậy, các dịch vụ SEO ngày càng nở rộ, nhưng không phải dịch vụ SEO nào cũng hoạt động chuyên nghiệp, mà ngược lại, có những SEO-er nghiệp dư sẵn sàng sử dụng những “thủ thuật bẩn” để hạ gục website của đối thủ. Những thủ thuật bẩn đó là gì? 

1. Hack website

- Xóa bỏ website: Nếu website của bạn bỗng dưng “mất tích” thì rất có thể, đối thủ đã làm điều này. Để tránh mất dữ liệu quan trọng trên website, hãy tiến hành backup dữ liệu trang web hàng ngày để có thể phòng tránh thiệt hại nặng nề nhất do website bị xóa bỏ. 

- Mất quyền quản trị trong Google Webmasters: Quyền quản trị trong Google Webmasters cho phép bạn có thể bám sát hoạt động của website, nếu bị mất quyền truy cập, website của bạn sẽ dễ dàng bị xóa, bị lỗi hay no-index,… mà bạn không hề hay biết. 

- No-index website: Điều này ảnh hưởng lớn đến thứ hạng của website trên kết quả tìm kiếm. 

- Chèn link ẩn: Đối thủ ngấm ngầm chèn link ẩn vào bài viết trên website của bạn, và những link ẩn này hoàn toàn không có lợi cho quá trình SEO website2. Tấn công từ chối dịch vụ (DDos)

Thông qua proxy hoặc mạng botnet, đối thủ sẽ tạo ra một lượng truy cập ảo rất lớn vào website của bạn trong một thời điểm nhằm mục đích đánh sập máy chủ hoặc gây tắc nghẽn mạng. Và điều này một mặt khiến người dùng không thể truy cập vào trang web, mặt khác khiến Google Bots gặp khó khăn trong việc thu thập dữ liệu của website, và đương nhiên vì vậy mà không thể duy trì được thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm.

3. Bơm backlink xấu

Tất cả những ai làm dịch vụ SEO chuyên nghiệp đều biết backlink xấu, kém chất lượng là một trong những vi phạm thuật toán Google cơ bản. Và đối thủ đương nhiên không ngần ngại bỏ qua thủ thuật bơm backlink xấu vào website của bạn nhằm “hạ bệ” website. Bằng cách vào những trang web đen hoặc những trang bị lỗi 404 rồi trỏ backlink về website của bạn trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó báo cáo lên Google là website của bạn sẽ bị trừng phạt và nhanh chóng bị hạ thứ hạng trên kết quả tìm kiếm.4. Chèn backlink bẩn theo bài viết 

Cũng giống như bơm backlink xấu vào trang web, trong quá trình bình luận bài viết của bạn, đối thủ sẽ để lại những backlink xấu, và khi bot vào crawl dữ liệu sẽ thu thập tất cả các đường link trong bài viết, dẫn đến chất lượng bài viết bị suy giảm, và đương nhiên, việc tụt thứ hạng trên kết quả tìm kiếm là khó tránh khỏi. 

5. Ăn cắp, sao chép nội dung

Khi bạn đăng một bài viết mới lên website, đối thủ sẽ copy nguyên bài viết đó lên website của họ và lên các diễn đàn, mạng xã hội khác, sau đó khai báo với Google. Lúc này, Google sẽ “hiểu lầm” là bạn đang spam bài viết, vi phạm thuật toán của Google và đưa ra hình thức phạt thích đáng. 

Đó là 5 thủ thuật SEO bẩn mà các đối thủ hay làm, bạn cần có biện pháp đề phòng, đối phó và hướng xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, hãy sử dụng dich vu SEO chuyen nghiep để đảm bảo tính cạnh tranh lành mạnh, mang đến những nội dung chất lượng nhất cho người dùng. 

Lê Trinh