5+ lỗi phân tích từ khóa khiến quảng cáo google ads không hiệu quả

Dù bạn SEO hay quảng cáo google ads thì từ khóa luôn là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất. Bởi từ khóa được ví như “sợi dây liên kết” để khách hàng tìm thấy bạn quảng cáo của bạn. Tuy nhiên, nếu mắc lỗi ngay từ khâu phân tích từ khóa thì khả năng quảng cáo google ads của bạn sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn được. Vậy những sai lầm trong phân tích từ khóa là gì?

1. Từ khóa quảng cáo google ads người dùng không bao giờ sử dụng

Một sai lầm rất phổ biến của nhiều doanh nghiệp khi quảng cáo google ads sử dụng những từ khóa chuyên ngành, chỉ sử dụng nội bộ nên người dùng không bao giờ sử dụng từ khóa đó để tìm kiếm. Đó cũng chính là lý do vì sao từ khóa bạn quảng cáo không hiệu quả vì khách hàng không biết đến những từ khóa đó để tìm kiếm. Hay một sai lầm nữa là sử dụng từ khóa quảng cáo google ads tối nghĩa khiến quảng cáo của bạn cũng không thu hút được click chuột của người dùng.

2. Không nắm được tính phổ biến và tính phù hợp của từ khóa quảng cáo

Những từ khóa có tính phổ biến chắc chắn có tính cạnh tranh cao, khiến cho việc đấu giá để quảng cáo cho những từ khóa này khá tốn kém. Do đó, đối với những doanh nghiệp nhỏ, ngân sách hạn hẹp thì tốt nhất nên chọn phương pháp quảng cáo với những từ khóa liên quan, nếu bạn biết cách khai thác quảng cáo hiệu quả thì vẫn sẽ giúp mang lại hiệu quả chuyển đổi tốt hơn.

3. Không xác định rõ mục đích của người dùng khi lựa chọn từ khóa

Muốn lựa chọn từ khóa quảng cáo google ads chính xác thì bạn phải xác định được khách hàng mục tiêu, xác định mục đích quảng cáo sản phẩm/dịch vụ của mình để nghiên cứu từ khóa tốt nhất. Theo đó, bạn cần phải đặt mình vào vị trí người dùng, hiểu họ muốn tìm kiếm gì để nghiên cứu từ khóa cho quảng cáo.

4. Từ khóa quảng cáo google là từ đơn

Nếu từ khóa để quảng cáo google ads chỉ có duy nhất một từ thì chắc chắn cũng sẽ không mang lại hiệu quả kể cả SEO và quảng cáo google ads. Thay vì quảng cáo từ khóa ngắn có độ cạnh tranh cao, thì bạn hãy quảng cáo bằng những từ khóa dài sẽ gần với nhu cầu tìm kiếm của người dùng, hơn hết là sử dụng từ khóa dài có độ cạnh tranh thấp sẽ giúp tiết kiệm được chi phí quảng cáo hơn.

5. Những từ khóa quảng cáo google dễ gây nhầm lẫn

Một điều bạn cần cân nhắc nữa là tránh chạy quảng cáo google ads bằng những từ khóa dễ gây nhầm lẫn hoặc vô tình gây mâu thuẫn với những ngành nghề liên quan. Ví dụ: với từ khóa quảng cáo là “mobile marketing” là “quảng cáo di động” từ khóa này dễ gây nhầm lẫn sang ý nghĩa là “công ty bán những tấm bản quảng cáo di động” với “công ty chuyên bán thiết bị di động”. Do đó, bạn nên nghiên cứu kỹ lưỡng với những từ khóa dễ gây hiểu lầm gây ảnh hưởng đến kết quả quảng cáo và làm lãng phí ngân sách của doanh nghiệp.

6. Ít khi xem lại từ khóa một cách định kỳ

Sau khi chạy quảng cáo google ads bạn cần phải thường xuyên theo dõi, đo lường hiệu quả chuyển đổi để có kế hoạch thay đổi từ khóa hoặc đầu tư ngân sách hợp lý. Có thể, khi bạn tạo ra sự lựa chọn từ khóa đầu tiên, bạn mới chỉ giới hạn dữ liệu mà dựa vào đó để bạn đưa ra quyết định của mình. Vậy nên, việc xem lại những từ khóa của mình khi bạn hướng vào dữ liệu đang thực hiện có thể giúp bạn tìm thấy được những lựa chọn phù hợp hơn cho mình.

7. Không phân bổ được tài nguyên và thời gian để tìm kiếm từ khóa hợp lý

Kể cả khi bạn lựa chọn được từ khóa hợp lý, nhưng nếu bạn không biết cách phân bổ được tài nguyên và thời gian tìm kiếm từ khóa hợp lý. Điều đó dẫn tới lãng phí thời gian, tiền bạc của công ty mà không mang lại hiệu quả nào cho doanh nghiệp.

Trên đây là những lỗi phân tích từ khóa quảng cáo google ads dẫn đến việc quảng cáo không đem lại hiệu quả. Do đó, doanh nghiệp đang chạy quảng cáo google ads cần tránh những lỗi chúng tôi vừa chia sẻ trên để quảng cáo google ads của doanh nghiệp bạn đạt được hiệu quả tốt nhất nhé.

T.H