Các kiến thức cơ bản về SEO cho người mới bắt đầu

Nếu mới tìm hiểu và đang trong quá trình chuẩn bị dấn thân vào cuộc chiến làm SEO thì điều trước tiên, chúng ta cần nắm rõ một số kiến thức căn bản về SEO, từ đó từng bước học hỏi, rút kinh nghiệm và nâng cao tay nghề SEO của mình.

Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng điểm qua một số kiến thức cơ bản cần nắm cho những người mới bắt đầu tìm hiểu về SEO.

1. Thẻ H1 và H2

Khi nhắc đến SEO, chúng ta thường nghe tới thẻ H1, H2. Vậy, cách sử dụng thẻ H! và H2 này để phục vụ cho Seo website như thế nào? câu trả lời là, mỗi trang chúng ta chỉ nên tạo 1 thẻ H1 và thẻ H1 và H2, và trong các thẻ này nên chứa từ khóa, trong đó thẻ H1 nên được sử dụng để làm tiêu đề của bài luôn!2. Không nên tạo quá 100 link trong 1 trang 


Cách làm này được Google khuyến khích các Webmaster áp dụng bởi nếu tuân thủ thì sẽ dễ dàng hơn cho công cụ tìm kiếm này trong quá trình index các nội dung của trang. 100 là số lượng vừa đủ cho một webpage, không nên tạo nhiều hơn vì sẽ gây khó dễ cho Google và điều này cũng hoàn toàn không có lợi cho web của bạn trong quá trình SEO.

Bạn có thể tìm hiểu thêm tại:

http://www.google.com/support/webmasters/bin/answer.py?hl=en&answer=35769

3. Số lượng dấu Slash “/” trong đường dẫn (url) không ảnh hưởng đến thứ hạng kết quả tìm kiếm

Điều này đã được Matt Cutts khẳng định trong WorldCamp 2007, do đó mặc dù được khuyên là đường dẫn URL không nên chứa các ký tự đặc biệt nhưng khi chúng ta tiến hành tối ưu Onpge mà đường dẫn có nhiều dấu “/” thì cũng đừng lo lắng quá nhé.

4. Muốn được index nhanh thì cần có sitemap


Để các nội dung trên website được Google index một cách nhanh chóng thì cần thiết phải tạo sitemap. Nếu không có sitemap thì bạn sẽ gặp bất lợi ngay, nội dung của bạn lúc này phải mất tới 2 – 4 tuần mới được Google index, sức cạnh tranh trong SEO vì thế giảm rõ rệt, còn nếu nếu có sitemap, bài viết có thể được index trong 1 ngày.5. Density ( mật độ từ khóa) nên là bao nhiêu?

Mật độ từ khóa phù hợp nhất là từ 2-4% trong bài. Tuy nhiên nếu bài viết của bạn có cách hành văn tự nhiên và mật độ đó chiếm tới 8% cũng không phải cao. Tất nhiên vẫn nên hạn chế lại bằng cách sử dụng các từ đồng nghĩa để thay thế nhé!

Trong một số trường hợp, tồn tại việc có rất nhiều bài viết lọt top từ khóa khó mặc dù mật độ từ khóa chỉ chiếm có 0.8 %. Điều này hoàn toàn rất dễ hiểu vì đóng vai trò chủ chốt vẫn là chất lượng nội dung mà bài viết mang lại, mật độ từ khóa, mặc dù cũng khá quan trọng nhưng không phải là tất cả.

6. Tránh lỗi tên miền có www và không www

Nếu bạn gõ 2 tên miền, hoặc là hnf.com, hoặc là www.hnf.com mà đều tới 2 địa chỉ với đường dẫn riêng biệt có cùng nội dung thì điều đó cần được khắc phục ngay. Tốt nhất là nên điều hướng về 1 địa chỉ duy nhất để tránh được lỗi trùng lặp nội dung.

Đào Thơ