Cách nhận biết và xử lý click tặc trong quảng cáo google ads

“Click tặc” là một thuật ngữ không thể thiếu trong quảng cáo google ads. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết khái niệm click tặc là như thế nào? Cách xử lý click tặc như thế nào hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề nào nhé!

1. Click tặc trong quảng cáo google ads là gì?

Click tặc hay còn gọi là click ảo không hợp lệ và không mang lại giá trị chuyển đổi cho quảng cáo google ads của bạn. Click tặc xảy ra là do đối thủ cạnh tranh của bạn với mục đích “hạ bệ” khiến quảng cáo của bạn tốn nhiều chi phí và không mang lại hiệu quả cao. Hiện nay có 3 dạng click tặc phổ biến gồm:

+ Click bằng tool: Sử dụng phần mềm để click tự động vào các chiến dịch quảng cáo.

+ Click bằng người thật: Những người không có nhu cầu về sản phẩm/dịch vụ nhưng vẫn click vào nhằm mục đích tăng chi phí quảng cáo của bạn.

+ Click bởi 1 số máy tính bị nhiễm phần mềm độc hại: Máy tính bị nhiễm phần mềm độc hại dẫn đến tự động click ảo vào quảng cáo từ các thiết bị này.

2. Dấu hiệu nhận thấy quảng cáo google ads đang bị click tặc

Click tặc có ảnh hưởng rất nhiều đến quảng cáo google ads của bạn nếu không biết cách khắc phục sớm. Nhưng làm sao để nhận biết quảng cáo google đang bị click tặc? Dưới đây là một số dấu hiệu thường gặp nhất:

+ Ngân sách bị đốt nhanh bất thường nhưng lại nhận được ít khách hàng.

+ Tỷ lệ CTR > 100% (CTR là số lần nhấp quảng cáo nhận được chia cho số lần quảng cáo được hiển thị).

+ Kiểm tra thông số ở cột “Click chuột không hợp lệ” trong quảng cáo. Nếu thấy số liệu tăng nhanh bất thường thì khả năng lớn Google Adwords đang có click tặc.

3. Hướng dẫn xử lý click tặc trong quảng cáo google ads hiệu quả

3.1. Nên chia nhỏ chiến dịch quảng cáo google ads

Khi bạn ôm đồm quá nhiều quảng cáo google thì khả năng click tặc sẽ cao hơn. Thay vào đó bạn hãy chia nhỏ chiến dịch quảng cáo theo khung giờ, khu vực hoặc thiết bị sẽ tránh được tình trạng click tặc xâm nhập hơn. Cụ thể bạn có thể chia nhỏ quảng cáo google ads theo cách sau:

+ Các buổi: Chia theo sáng, chiều tối.

+ Khu vực: Chọn các khu vực và chia theo bán kính.

+ Thiết bị: Phân loại theo máy tính, điện thoại, nền tảng,...

3.2. Chạy quảng cáo bằng các từ khoá dài

Việc sử dụng từ khóa dài cũng là cách giúp hạn chế click tặc vào quảng cáo google. Bên cạnh, quảng cáo google ads với từ khóa dài còn giúp giá thầu thấp, tính chuyển đổi cao. Sử dụng từ khóa dài còn tăng khả năng tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí cho quảng cáo hơn.

3.3. Chặn click tặc bằng IP và dùng Tools tự động

Chặn click tặc bằng chặn địa chỉ IP sẽ giúp mang đến hiệu quả đến 90%, nhưng điều quan trọng là bạn phải chặn đúng những IP ảo. Hiện nay có công cụ chặn IP tặc mà doanh nghiệp bạn có thể sử dụng để chặn những click ảo vào quảng cáo google ads cho doanh nghiệp của mình.

3.4. Chống click tặc Google Adwords bằng lọc vị trí

Click tặc thường xuất với những ngành kinh doanh dịch vụ/du lịch. Do đó, để chống click tặc thì việc lọc vị trí cũng là cách mà bạn có thể áp dụng nhé.

3.5. Loại trừ đối tượng vào web trong thời gian ngắn

Những đối tượng khách hàng click chuột vào quảng cáo của bạn nhưng thời gian thoát trang nhanh thì khả năng họ không phải là khách hàng mục tiêu về sản phẩm/dịch vụ của bạn. Vì vậy, loại trừ đối tượng vào web thời gian ngắn cũng sẽ làm giảm lượt click tặc không hiệu quả cho quảng cáo.

3.6. Sử dụng chiến lược đặt giá thầu thông minh

Đặt giá thầu phù hợp theo từ khóa chuyển đổi sẽ giúp bỏ qua những click ảo và tiết kiệm được ngân sách tối ưu. Do đó, trong quá trình chạy quảng cáo google hãy khéo léo trong việc đặt giá thầu từ khóa phù hợp cho chiến dịch quảng cáo google mà bạn đang chạy.

Hãy note lại những chia sẻ chúng tôi vừa chia sẻ trên để áp dụng cho chiến dịch cho quảng cáo google ads của mình nhé. Chúc bạn thành công!

T.H