Digital Marketing là gì? Các hình thức Digital Marketing phổ biến

Trong thời buổi công nghệ 4.0 hiện nay thì Digital Marketing được coi là một phương pháp Marketing hiệu quả mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng không được bỏ lỡ. Vậy Digital Marketing là gì? Có những hình thức nào? Sự khác biệt giữa Digital Marketing và Online Marketing ra sao? Đọc ngay bài viết sau đây để hiểu rõ hơn bạn nhé.

1. Digital Marketing là gì?

Digital Marketing hay còn gọi là tiếp thị kỹ thuật số, một hình thức Marketing đã và đang được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng. Hiểu một cách đơn giản thì nó là hoạt động quảng cáo cho sản phẩm, thương hiệu nhằm tác động đến nhận thức của người dùng. Thông qua các hoạt động Digital Marketing mà doanh nghiệp có mục tiêu rõ ràng, đo lường được, có tính tương tác cao dựa trên việc dùng công nghệ số nhằm giữ chân khách hàng.

2. Các hình thức Digital Marketing phổ biến

- Social Media Marketing

Đây là hình thức quảng cáo, tiếp thị trên nền tảng mạng xã hội để giúp nhiều người biết đến sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp nhiều hơn. Hiện nay khi số lượng người dùng mạng xã hội như Facebook, Zalo, Tiktok,… ngày càng nhiều thì sử dụng kênh Marketing này mang lại hiệu quả cực kỳ tuyệt vời cho doanh nghiệp.

- Content Marketing

Tiếp thị nội dung được xem là nghệ thuật sử dụng cách kể chuyện và các thông tin có giá trị nhằm giúp cho mọi người nhận thức sâu sắc hơn về thương hiệu cũng như thu hút khách hàng mục tiêu lớn thực hiện hành động mang về lợi nhuận cho doanh nghiệp. Với tiếp thị nội dung sẽ giúp xây dựng được mối quan hệ khách hàng tiềm năng khăng khít hơn.

- SEO

SEO là viết tắt của Search Engine optimization có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Theo đó người làm SEO sẽ tối ưu nội dung và toàn bộ trang Web để chúng hiển thị trên kết quả cao nhất của công cụ tìm kiếm, mà ở Việt Nam Google là phổ biến nhất. Công cụ tìm kiếm này sẽ quyết định trang Web nào sẽ được hiển thị trên top cao thông qua cụm từ mà người dùng sử dụng để truy vấn.

- SEM

SEM là Search Engine Marketing, đây là hình thức tiếp thị trả tiền khi người truy cập vào nội dung quảng cáo. Phổ biến nhất trong SEM chính là Google Adwords bởi lý do đơn giản là vì Google luôn dẫn đầu công cụ tìm kiếm được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

- Email Marketing

Đây là một tiếp thị có khả năng chuyển đổi khá cao, bằng cách gửi cập nhật thường xuyên đến địa chỉ email của người đăng ký bạn sẽ xây dựng và nuôi dưỡng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng. Cung cấp những thông tin có giá trị qua email sẽ tạo được niềm tin, biến khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng chính thức cho mình.

3. Sự khác nhau giữa Digital Marketing và Online Marketing

Digital Marketing và Online Marketing là 2 thuật ngữ thường bị mọi người nhầm lẫn. Việc phân biệt rõ ràng chúng là cách giúp bạn lựa chọn được kênh tiếp thị chính xác hơn, mang lại hiệu quả, tiết kiệm tiền bạc và công sức.

- Digital Marketing (Tiếp thị kỹ thuật số)

Nhắc đến Digital Marketing là nhắc đến việc dùng kỹ thuật số để quảng bá, xây dựng, truyền tải thông điệp từ doanh nghiệp đến với khách hàng. Nó không bị giới hạn trong việc dùng Internet hay không, đồng thời cũng bao quát được rất nhiều phương pháp tiếp thị khác nhau.

Ví dụ: Bạn gửi thông tin khuyến mãi, chương trình tri ân khách hàng bằng SMS Marketing. Như vậy khách hàng không cần dùng đến Internet và nó chính là một trong những hình thức Digital Marketing. Nhìn chung, mọi hoạt động tiếp thị trên nền tảng kỹ thuật số từ video, content, game, email, e-book,… đều được gọi là Digital Marketing.

- Online Marketing

Đây là tập hợp con của Digital Marketing và dễ dàng nhận ra nó nhất là việc được thực hiện trên nền tảng kết nối Internet. Chẳng hạn doanh nghiệp tạo chiến dịch CPC hay Display Ads thì đó có nghĩa là họ đang thực hiện Online Marketing. Đây cũng là hình thức được phát triển bởi công nghệ và giúp tiếp cận được khách hàng với số lượng lớn.

Trong thời buổi công nghệ Internet phát triển như hiện nay thì doanh nghiệp không thể nào bỏ qua việc làm Digital Marketing. Kết hợp cùng với các hình thức tiếp thị trực tuyến để mang lại hiệu quả cao hơn. Đừng quên liên hệ với chúng tôi nếu còn thắc mắc gì về Digital Marketing hay cần tìm một đơn vị cung cấp dịch vụ tiếp thị kỹ thuật số uy tín, chất lượng bạn nhé.

Thùy Duyên