Làm thế nào để tự SEO web?

Nếu là người có am hiểu nhất định về SEO và đam mê với lĩnh vực này, bạn hoàn toàn có thể tự mình tiến hành việc SEO và quảng bá website mà không cần nhờ đến các dịch vụ SEO chuyên nghiệp. Dưới đây là 4 bước SEO web đơn giản, dễ thực hiện nhưng mang lại hiệu quả cao. 

1. Submit website

Một trong những cách tạo sự chú ý của Google chính là liên kết website của bạn đến những website hay diễn đàn có pagerank cao, được Google update thường xuyên. Trong vòng 1 tuần, website của bạn sẽ được index liên tục, đồng thời tạo được độ tin cậy cao bởi một vài search engine thường đánh giá cao những website trên directory uy tín. Do đó, nếu muốn tự SEO web, đừng quên submit địa chỉ website của bạn directory. Bạn có thể tham khảo vài directory miễn phí để tiến hành submit website như DMOZ, Jayde B2B, GoGuides, Zeal, Bing,...2. Tạo sitemap website

Sitemap dường như đã trở thành yêu cầu bắt buộc hiện nay trong thiết kế web và SEO website. Sitemap cho phép bạn có thể biết được trong thiết kế website của mình sẽ có những mục cụ thể nào, các thẻ tag, những đường link gì, và tất cả những yếu tố này phải tuân theo chuẩn của Google. Quá trình tạo sitemap không khó bởi hiện nay có nhiều mã nguồn hỗ trợ cho công việc này một cách tự động. 

3. Tối ưu hóa website

Bất kể là dich vu SEO chuyen nghiep hay nghiệp dư thì tối ưu hóa website là một việc không thể thiếu khi tiến hành SEO web. Việc tối ưu hóa website khá đa dạng, từ khâu kiểm tra mã HTML đến việc kiểm tra nội dung, nhất là những từ khóa quan trọng, trọng tâm trong tiêu đề, bài viết, mô tả,... Tất cả sẽ giúp website thu hút Google, đạt thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm để gia tăng cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng.

 

4. Tuyệt đối không dùng file Flash

Việc sử dụng file Flash gây cản trở rất nhiều cho quá trình SEO web. Trước hết, đó là do các spider như Google hiện nay hầu như không thể crawl được nội dung của file Flash. Tiếp đến, nếu người dùng không cài đặt Flash hoặc block file Flash thì họ sẽ không truy cập vào website của bạn được. Điều này đương nhiên cản trở quá trình tiếp cận người dùng, từ đó dẫn đến hiệu quả hoạt động của website không cao, và thất bại là điều không tránh khỏi.

Trong những trường hợp buộc phải sử dụng file Flash làm intro cho trang chủ thì bạn cần lưu ý, nên đặt 1 đoạn mã HTML có nội dung “click here” và dẫn đến trang main.

Với những kỹ thuật trên, quá trình SEO website không còn quá khó. Chỉ cần nắm vững các phương pháp kỹ thuật cùng với việc sử dụng thành thạo các công cụ hỗ trợ, và đặc biệt là xây dựng nội dung thật “chắc”, website của bạn sẽ tự nhiên tạo được “thiện cảm” cho Google và cải thiện thứ hạng trên kết quả tìm kiếm. 

Lê Trinh