Nên SEO từ khóa giá rẻ hay quảng cáo Google Ads?

Trong kinh doanh online, muốn thu hút được người dùng truy cập vào Website, cải thiện lượt traffic thì giải pháp đơn giản nhất đó là SEO từ khóa giá rẻ và chạy Google Ads. Cả hai lựa chọn này đều có ưu nhược điểm riêng, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ làm rõ điều đó cũng như giúp bạn biết được khi nào nên SEO từ khóa giá rẻ và khi nào nên chạy Google Ads.

1. Định nghĩa SEO từ khóa giá rẻ và Google Ads

- SEO từ khóa giá rẻ

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization – có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing,… Nhờ phương pháp SEO hiệu quả mà thứ hạng của trang Web được cải thiện trên kết quả của trang tìm kiếm. Theo đó, người làm SEO phải tối ưu nội dung, liên kết nội bộ, liên kết ngoài của Website mới có thể đạt được kết quả ấy.

SEO từ khóa giá rẻ là dịch vụ được cung cấp bởi các công ty hay các chuyên gia về SEO. Họ giúp doanh nghiệp có thể thực hiện chiến lược SEO hoàn chỉnh mà chi phí rẻ. Tuy nhiên, đôi khi có những dịch vụ SEO giá rẻ kém chất lượng gây “tiền mất tật mang”. Vì thế trước khi đưa ra lựa chọn này bạn cũng nên cân nhắc cẩn thận.

- Quảng cáo Google Ads

Đây là một hình thức quảng cáo do Google cung cấp với cơ chế vận hành dạng tính phí cho mỗi lần nhấp chuột. Và để quảng cáo Google Ads thì Website của bạn phải kết nối với một số công cụ của Google. Tiếp đó mới đặt thầu các từ khóa cần, lúc này người dùng truy vấn từ khóa có liên quan thì kết quả có Website của bạn ở vị trí chỉ định của Google.

2. So sánh SEO từ khóa giá rẻ và Google Ads

- Chi phí

Chi phí quảng cáo Google Adwords phụ thuộc vào 2 yếu tố là giá thầu từ khóa và số lượng người dùng click chuột. Khi giá thầu cao, lượng nhấp chuộc lớn thì số tiền mà bạn phải bỏ ra cho một chiến dịch quảng cáo là rất cao.

Còn SEO từ khóa giá rẻ bạn sẽ bỏ tiền ra để thuê một đơn vị chuyên làm SEO thực hiện việc đẩy từ khóa lên top như top 1, top 3, top 5, top 10. Tùy theo việc bạn muốn thời gian lên top nhanh hay chậm, số lượng từ khóa lên top nhiều hay ít, mức độ cạnh tranh của từ khóa, ngành nghề ra sao mà chi phí thực hiện sẽ khác nhau.

- Thời gian

Google Ads là hình thức quảng cáo nhanh chóng, còn SEO là dài hạn. Thông thường muốn làm SEO từ khóa nào đó ít nhất cũng phải mất 3 tháng để từ khóa lên top, trong khi đó quảng cáo Google Ads chỉ mất 1 ngày để xuất hiện ở vị trí ưu tiên. Tuy nhiên, sau khi rớt hạng thì 2 hình thức này sẽ tráo đổi nhau. Nghĩa là SEO từ khóa sẽ rớt top từ từ, còn Google Ads thì biến mất ngay lập tức.

- Khả năng định hướng đối tượng

Google Ads vốn là công cụ đo lường do bên Google cung cấp, vậy nên nó được hưởng một số lợi thế khá lớn trong việc định hướng đối tượng. Nhờ công cụ này mà bạn có thể phân loại khách hàng mục tiêu, theo dõi sở thích, vùng địa lý, thói quen của họ để từ đó tiếp cận một cách chính xác, tăng tỉ lệ chuyển đổi qua các nhấp chuột.

Còn SEO vì không được hỗ trợ nên bắt buộc bạn phải từ phân tích khách hàng của mình thông qua các truy vấn hay thực hiện để tìm ra bộ từ khóa hiệu quả. Sau đó bạn mới tối ưu nội dung và liên kết trên Website.

3. Khi nào nên SEO từ khóa giá rẻ và chạy Google Ads?

- Lĩnh vực của Website

Hiện nay có một số ngành hot như bất động sản, du lịch với giá thầu từ khóa lên đến vài chục ngàn cho mỗi lượt click. Bởi vậy thay vì chạy Google Ads thì SEO từ khóa giá rẻ sẽ phù hợp hơn.

- Thời hạn của chiến dịch

Với chiến dịch ngắn hạn và chỉ muốn quảng cáo để đẩy doanh thu trong vòng vài tuần đến vài tháng thì bạn nên quảng cáo Google Ads, bởi lúc này bỏ khoảng tiền lớn để làm SEO thì quá thừa thãi. Tuy nhiên với những ai xây dựng chiến lược dài hơi thì SEO từ khóa giá rẻ thể hiện được lợi thế rõ ràng và bạn nên lựa chọn nó.

- Tuổi của Website

Với Website mới tạo sẽ có lượng truy cập không tăng hoặc tăng ít trong một khoảng thời gian nhất định thì Google sẽ liệt vào danh mục trang Web rác, điều này khiến việc làm SEO sẽ gặp khó khăn. Bởi vậy, giải pháp hiệu quả nhất mà bạn nên áp dụng đó là chạy quảng cáo Google Ads thời gian ngắn để kéo traffic đồng thời kết hợp thêm SEO để đẩy mạnh.

Những chia sẻ trên đây giúp bạn nắm rõ khi nào nên sử dụng SEO từ khóa giá rẻ và khi nào nên chạy quảng cáo Google Ads. Còn nếu chưa tìm được dịch vụ Marketing Online nào hiệu quả, uy tín, chất lượng, nhấc điện thoại lên và gọi ngay cho công ty HCQ để được tư vấn đầy đủ hơn.

Thùy Duyên