Những thuật toán Google cần biết khi làm SEO (Phần cuối)

(Phần cuối) Không chỉ cần thiết khi làm SEO, những thuật toán dưới đây của Google còn có tầm ảnh hưởng rất lớn đến chiến dịch quảng cáo Google Adwords của bạn.

6. Google Hummingbird (Thuật toán chim ruồi)

Mục tiêu của Hummingbird là tập trung vào người dùng, từ người dùng để đánh giá nội dung của một trang xem có hữu ích hay không? Những website có sự trùng lặp nội dung nhiều và có những nội dung không có tính liên quan, không cung cấp đúng câu trả lời cho người dùng sau mỗi lần truy vấn… thì sẽ bị Chim ruồi trừng phạt.


7. Google Pigeon (Thuật toán chim bồ câu)

Thuật toán này được tạo ra để cải thiện vị trí xếp hạng trên bảng kết quả tìm kiếm của từng địa phương (vị trí địa lý), để từ đó sắp xếp dữ liệu gửi đến người dùng một cách chính xác hơn.

Về cơ bản thì thật ra Google Pigeon không ảnh hưởng gì đến kết quả tìm kiếm website của bạn, công cụ này chỉ thực hiện nhiệm vụ của mình là sắp xếp lại kết quả tìm kiếm sao cho phù hợp từng khu vực mà thôi.8. Pirate Update 2

Ra đời cách đây khoảng 4 năm, Pirate Update  là thuật toán giúp Google phát hiện những web chuyên đi sao chép nội dung từ những trang khác. 2 năm sau, thuật toán này được cập nhật , nâng cao hơn nữa khả năng phát hiện và xử lý những web vi phạm.

Có thể nói, khiếp sợ nhất với thuật toán này chính là các website có nội dung về video, âm nhạc, diễn đàn… bởi các trang này rất dễ xảy ra trùng lặp nội dung và cũng rất hay để xảy ra tình trạng “re-up”.  Khi mắc lỗi này và bị trừng phạt, web của bạn thậm chí sẽ bị sụt giảm tới 50% lưu lượng tìm kiếm.

Tuy nhiên, sự ra đời của thuật toán Pirate Update 2 lại chính là tin tốt lành cho những trang có nội dung độc đáo, chính gốc bởi sẽ không còn phải lo lắng về vấn đề bản quyền hay sự cạnh tranh không lành mạnh bằng của các dịch vụ SEO kém uy tín

9. Google Mobile Friendly

Mobile Friendly ra đời vào khoảng tháng 4/2015, nhằm mục đích đánh giá về khả năng trải nghiệm người dùng trên thiết bị di động của website, tức là thuật toán này không có sự liên quan đến người dùng truy vấn bằng máy tính.  Với thuật toán này thì nếu web của bạn chưa được tối ưu cho điện thoại thì nguy cơ rớt hạng là rất cao, thậm chí là biến mất khỏi danh sách kết quả. Đó cũng chính là lý do vì sao khi thiết kế web, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay, bất kể website nào cũng cần phải tương thích hiệu quả với thiết bị di động, với mục đích không chỉ để mang lại cho người dùng trải nghiệm tốt hơn, không bỏ sót lượng lớn khách hàng tiềm năng… mà còn để ghi điểm lớn từ Google Mobile Friendly

Trên đây là tổng hợp các thuật toán của Google mà bạn cần phải biết khi làm SEO hoặc thiết kế web ,và đã là một SEOer, một thiết kế web chuyên nghiệp thì ít nhất, bạn phải nắm rõ 8 thuật toán căn bản này, song song với đó là cập nhật thường xuyên các thuật toán mới nhanh chóng, kịp thời để có những bước đi phù hợp. 

Chúc các bạn thành công.

Đào Thơ