SEO là gì? Doanh nghiệp có thể tự làm SEO được không?

Bước chân vào lĩnh vực kinh doanh online, chắc chắn bạn sẽ nghe đến cụm từ “SEO” và tự thắc mắc “SEO là gì?” mình có thể tự làm SEO để tiết kiệm chi phí cho chiến dịch marketing online được không? Bài viết dưới đây sẽ giúp mang lại câu trả lời cho cả 2 câu hỏi trên của bạn.

1. SEO la gi?

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản nhất về SEO như sau: ‘’SEO là viết tắt của cụm từ: Search Engine Optimization. Đó là một tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong trang kết quả của các công cụ tìm kiếm (Google, Yahoo, Bing...)’’.

Chẳng hạn, nếu công ty bạn hoạt động trong lĩnh vực in áo thun đồng phục thì khi khách hàng sử dụng từ khóa in á thun đồng phục hoặc các từ liên quan đến đồng phục để truy vấn trên các công cụ tìm kiếm, nếu làm SEO tốt, web của bạn sẽ hiển thị trong Top 10 kết quả mà công cụ tìm kiếm mang lại.2. Tại sao cần phải làm SEO?

+Giúp kết nối với lượng lớn khách hàng tiềm năng 

Đa phần lượng truy cập vào các website, nhất là các website mới đều đến từ các công cụ tìm kiếm bởi khi có nhu cầu tìm hiểu về một sản phẩm, dịch vụ nào đó, khách hàng sẽ dùng các từ khóa để truy vấn trên công cụ tìm kiếm, phổ biến nhất là Google, nếu web bạn có trong bảng kết quả mà công cụ tìm kiếm mang lại ở một vị trí cao thì khách hàng sẽ click vào đó,  tức là chính công cụ tìm kiếm đã kết nối khách hàng đến với web của bạn. 

+Khẳng định uy tín, quảng cáo thương hiệu

Sở hữu một kết quả SEO tốt, thương hiệu của bạn sẽ được nhiều người biết đến, vị trí tốt trên bảng kết quả tìm kiếm cũng là một trong những căn cứ để khách hàng dựa vào đó và đánh giá thương hiệu của bạn, vị trí càng “ngon lành” thì điều đó đối với khách hàng có nghĩa là web của bạn càng đáng được tin cậy.3. Có thể tự làm SEO được không?

Có thể nói, SEO là một quá trình khá phức tạp, tuy nhiên hầu hết mọi người đều có thể học cách làm SEO ở những bước cơ bản nhất. Tài liệu học làm SEO có rất nhiều trên internet, bạn có thể tải về để tự lần mò, tìm hiểu, khi trau dồi nhiều lý thuyết và được thực hành nhiều, tất nhiên bạn sẽ trở thành một SEOer cứng tay về sau. Còn trong giai đoạn đầu, bạn chỉ có thể thành công với những từ khóa dễ, các từ khóa khó, độ cạnh tranh cao thì khó lòng để SEO thành công, bởi đó vẫn luôn là bài toán nhiều thách thức với ngay cả những người lâu năm kinh nghiệm. Do đó, để sớm đạt được hiệu quả và không bị các đối thủ bỏ lại sau lưng, bạn nên sử dụng các dịch vụ SEO có uy tín.

Đào Thơ