Tổng hợp những sai lầm thường gặp khi mới làm SEO

Chọn cách tự mình làm SEO thay vì tìm đến các dịch vụ SEO tốt nhất, bạn hẳn nhiên sẽ không thể tránh khỏi sai lầm khi chưa có nhiều kinh nghiệm và phải tự mình xoay sở.

Những sai lầm trong quá trình làm SEO sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến vị trí xếp hạng của web trên bảng kết quả tìm kiếm, do đó cách tốt nhất chính là tự rút kinh nghiệm từ những sai lầm của người khác, và dưới đây là những sai lầm mà chúng ta thường sẽ mắc phải khi tự làm SEO cho mình. Hoặc giả, bạn không thuộc trường hợp tự là SEO mà đang hợp tác với một dịch vụ được cho là “Dịch vụ SEO uy tín”, thì tốt nhất cũng nên nắm những sai lầm này để kiểm chứng xem đó có thực sự là dịch vụ SEO uy tín như họ vẫn nói về mình hay không?

1. Build quá nhiều link theo anchor chính xác - textlink

Đâm thẳng vào anchor chính xác để build link, textlink mà không đa dạng anchor là cách làm cực kỳ sai lầm, trang web sẽ rất khó có thể lên Top. Thay vì vậy, bạn nên đa dạng anchor theo anchor chính xác, thêm cả full URL và các anchor như "tại đây", "xem thêm"...2. Build quá nhiều links trong một thời gian ngắn

Đây là các làm mà một dịch vụ SEO uy tín không bao giờ áp dụng, và nếu bạn tự mình làm SEO thì cũng không nên áp dụng cách làm này. 
Khi bạn build quá nhiều link thì sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng “sock link”, rất khó để ổn định từ khóa, từ khóa cũng không bền vững. Có thể trước mắt bạn thấy website lên Top nhanh, nhưng rất dễ bị Google phát hiện cách làm không lành mạnh này, website vì thế sẽ nhanh chóng bị xuống hạng, thậm chí là bị Google áp mức phạt nặng khi phát hiện ra.Lời khuyên cho bạn khi muốn sở hữu một thứ hạng tốt và bền vững là hãy đầu tư cho việc xây dựng nội dung chất lượng, khi Google đánh giá cao nội dung có trong web của bạn thì mới bắt đầu buil link cho trang một cách từ từ và tăng lên dần.

3. Build quá nhiều links về trang chủ

Ưu điểm của cách làm này là sẽ giúp cho web của bạn mạnh hơn, đều hơn cho toàn bộ site. Tuy nhiên đừng lạm dụng nó, sự lạm dụng sẽ dẫn đến sai phạm và hậu quả sẽ rất khó lường khi bị Google phát hiện ra.

Thay vì vậy, bạn hãy build đều link cho các landing page trong website, ở mỗi landing page đều có backlink thì web sẽ mạnh hơn nhiều so với việc build nhiều link về trang chủ.4. Nội dung nghèo nàn

Không thường xuyên cập nhật nội dung hoặc nội dung không có gì mới, hấp dẫn… đều không mang lại kết quả. Khi bạn đầu tư cho việc xây dựng nội dung nhiều hơn, “chất” hơn, chúng ta sẽ ngay lập tức nhận thấy sự khách biệt về lượt truy cập vào trang.5. Chạy theo đối thủ

Không có được lợi thế của một người đi trước không có nghĩa là chúng ta nóng lòng để rồi bước đi một cách rập khuôn theo con đường của người đi trước, đó không phải là cách đi đường tắt để đến thành công nhanh hơn, mà là lối mòn tự hủy diệt chính mình. Với cách làm rập khuôn, bạn khó lòng mà theo kịp đối thủ chứ đừng nói là vượt qua. Muốn thành công, hãy tìm cho mình cách làm khác, tối ưu hơn, học hỏi từ những thành công và cả sai lầm từ đối thủ để hoạch định hướng đi cho mình.

Đào Thơ