10 thủ thuật thiết kế website

10 thủ thuật thiết kế website dưới đây không chỉ giúp quá trình thiết kế trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn mà còn đảm bảo mang đến một website chất lượng và chuyên nghiệp. 

1. Tên và logo được đặt trên tất cả các trang của website, đồng thời tạo đường link cho logo để dẫn logo đến trang chủ. Lưu ý không tạo link cho logo đến trang hiện tại, và logo tại trang chủ thì không cần tạo link. 

2. Nếu website sở hữu hơn 100 trang thì nên thiết lập tính năng Search để tạo sự thuận tiện cho người dùng. 3. Đặt tiêu đề trang và tiêu đề bài viết ngắn gọn, đơn giản, dễ hiểu, chuyển tải được vấn đề chính mà trang hay bài viết đề cập, đồng thời giúp người dùng có thể dễ dàng hiểu được khi hiển thị trên danh mục kết quả của Search Engine.

4. Cơ cấu, bố cục website khoa học, hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng trong việc tìm kiếm và nắm bắt thông tin. 

5. Không nên thiết lập một trang quá dài, nhồi nhét mọi thứ vào một trang mà hãy sử dụng hypertext để xây dựng hệ thống không gian nội dung thành một trang ban đầu (trang cấp 1) bao quát, tổng thể và nhiều trang con (trang cấp 2) tập trung vào một chủ đề cụ thể. 

6. Khi sử dụng hình ảnh cho sản phẩm, nên sử dụng một ảnh nhỏ cho một sản phẩm, sau đó link bức ảnh đến nhiều ảnh to hơn nếu người dùng có nhu cầu xem chi tiết. Ảnh nhỏ được đặt ở trang ban đầu, có thời gian tải nhanh chóng. Còn những bức ảnh to được đặt ở trang cấp 2, có thể phóng to, thu nhỏ hoặc xoay theo ý người dùng. 7. Thay vì sửa kích thước ảnh gốc thành một thumnail nhỏ, không thể đọc được thì hãy sử dụng thủ thuật phóng to, kết hợp với cắt xén và hiệu chỉnh kích thước để mang đến một hình ảnh phù hợp.

8. Sử dụng tiêu đề link cho phép người dùng có thể dễ dàng xem trước nội dung mà link đó sẽ dẫn tới trước khi nhấp chuột vào.  

9. Những trang quan trọng luôn dễ dàng truy cập và sử dụng, ngay cả với những người dùng đặc biệt (khiếm thị).

10. Áp dụng Luật về Kinh nghiệm người truy cập Web của Jakob: “Người truy cập sử dụng hầu hết thời gian của họ vào các trang web khác, vì vậy đó là nơi họ định hình mong muốn được biết một trang web hoạt động như thế nào”.

10 thủ thuật trên cũng được coi là 10 nguyên tắc bất di bất dịch trong thiết kế website. Vì thế, bất kể là thiết kế web quy mô lớn hay nhỏ, thuộc lĩnh vực, ngành nghề gì chăng nữa thì cũng tuyệt đối không bỏ qua để đảm bảo website hoàn thiện luôn hoạt động ổn định và chất lượng. 

Lê Trinh