15 sai lầm trong thiết kế website (P1)

Quá trình thiết kế website, rất nhiều khách hàng, vì suy nghĩ chủ quan hoặc vì thiếu kiến thức về lĩnh vực thiết kế website mà mắc các sai lầm phổ biến dưới đây, từ đó ảnh hưởng rất lớn đến tính chuyên nghiệp và chất lượng của website hoàn thiện. 

1. Đơn vị thiết kế website lớn bao giờ cũng làm tốt

Tâm lý chung của người Việt là “tiền nào của đó”, khi bỏ ra một số tiền lớn để lựa chọn đơn vị thiết kế website, họ tự tin rằng website hoàn thiện sẽ có chất lượng tương đương. Tuy nhiên, không phải lúc nào điều này cũng đúng, bởi một số đơn vị thiết kế lớn có rất nhiều khách hàng, và để chuyên tâm vào một khách hàng là rất khó. Còn một số đơn vị thiết kế nhỏ, giá rẻ nhưng chất lượng phục vụ lại tốt hơn, chẳng hạn như đơn vị HCQ của chúng tôi. 2. Thiết kế website bằng mã nguồn đóng tốt hơn mã nguồn mở

Một số khách hàng muốn thiết lập hệ thống bảo mật cho website của mình bằng cách sử dụng mã nguồn đóng thay cho mã nguồn mở. Thế nhưng thực chất, vấn đề bảo nguồn cao hay thấp lại không phụ thuộc hoàn toàn vào mã nguồn đóng hay mở, mà được quyết định bởi năng lực và kinh nghiệm của đơn vị thiết kế. 

3. Thiết kế website bằng “code tay” bao giờ cũng tốt hơn

Sai lầm tiếp theo của số đông khách hàng là muốn website của mình được “code tay” thay cho một nền tảng có sẵn. Và cũng tương tự như thiết kế website bằng mã nguồn đóng hay mở, thiết kế website bằng “code tay” hay trên nền tảng có sẵn không quyết định chất lượng của website, mà nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và tiêu chí khác. 4. Không quan tâm đến thiết kế website mobile

Người dùng hiện nay có thói quen lướt web bằng di động bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu. Trong khi đó, một số doanh nghiệp lại bỏ qua tầm quan trọng của thiết kế website mobile, hay nói cách khác là không chú trọng đến việc hiển thị của website trên các thiết bị di động, từ đó bỏ qua rất nhiều cơ hội tiếp cận người dùng. Vì thế, nên tối ưu cả về mặt tốc độ lẫn giao diện website khi hiển thị trên di động để gia tăng mức độ tiếp cận người dùng. 

5. Thích dùng hình ảnh động flash trong thiết kế website

Hình ảnh động có thể giúp website thêm sinh động và ấn tượng, thế nhưng, việc lạm dụng flash trong thiết kế website lại không được đánh giá cao trong SEO bởi Google không đọc được nội dung trong flash. Bên cạnh đó, hình ảnh động có thể khiến tốc độ tải trang bị chậm đi, khiến người dùng khó chịu. Do đó, thay thế công nghệ flash bằng công nghệ mới HTML5 đang rất được khuyến khích. 

(Còn tiếp...)
Lê Trinh