15 sai lầm trong thiết kế website (P2)

(...Tiếp theo) Quá trình thiết kế website, rất nhiều khách hàng, vì suy nghĩ chủ quan hoặc vì thiếu kiến thức về lĩnh vực thiết kế website mà mắc các sai lầm phổ biến dưới đây, từ đó ảnh hưởng rất lớn đến tính chuyên nghiệp và chất lượng của website hoàn thiện. 

6. Dùng font Arial, Times New Roman trong thiết kế website

Tiếng Việt không có nhiều ưu thế trong việc hiển thị đẹp trên trình duyệt, tuy nhiên, không vì thế mà lựa chọn font chữ Arial hay Times New Roman cho thiết kế website bởi đây được đánh giá là 2 font chữ xấu và quá thông dụng. Thay vào đó, có thể sử dụng các font chữ như Roboto, Open Sans, Roboto Condensed, Roboto Slab,… để thiết kế website thêm ấn tượng, độc đáo.7. Lạm dụng màu sắc và hiệu ứng màu sắc

Nhiều khách hàng quan niệm, thiết kế website càng nhiều màu sắc thì càng bắt mắt và ấn tượng. Thế nhưng thực tế ngược lại, việc lạm dụng màu sắc và hiệu ứng màu sắc (đổ bóng lên hình ảnh và text, lạm dụng gradient) không chỉ khiến website rối mắt mà còn trông sến sẩm và lỗi thời. Vì thế, nên bắt kịp xu hướng bằng cách sử dụng thiết kế phẳng - flat design để website thanh thoát và hiện đại hơn. 

8. Không trau chuốt hình ảnh trên website

Cùng với nội dung, hình ảnh là yếu tố quan trọng thứ 2 của một thiết kế website. Người dùng chỉ thực sự ấn tượng và bị thuyết phục khi hình ảnh trên website chân thực, rõ nét và tự nhiên. Do đó, những thiết kế website thương mại điện tử hay bán hàng không được qua loa trong việc sử dụng hình ảnh, nhất là hình ảnh sản phẩm để tạo sự tin tưởng cho người dùng. Tuyệt đối không sử dụng hình ảnh có sẵn trên mạng hay lạm dụng công nghệ chỉnh sửa hình ảnh bởi điều này khiến người dùng không thực sự tin tưởng vào sản phẩm. Nhưng điều này không có nghĩa là ảnh được chụp như thế nào thì update trực tiếp lên website như thế đó, thay vào đó, nên điều chỉnh kích thước và màu sắc hình ảnh sao cho đảm bảo độ phân giải cao nhất. 

9. Đính water mark vào ảnh quá to và rõ

Hầu hết khách hàng đều muốn đính water mark vào những bức ảnh của mình để tạo sự độc quyền, ngăn chặn hành vi ăn cắp ảnh của các đối thủ. Tuy nhiên, nên cân nhắc đến vị trí đính cũng như kích thước của water mark bởi nếu không phù hợp, nó có thể gây phản cảm. Mục đích chính của người dùng là xem hình ảnh sản phẩm, chứ không phải là ghi nhớ logo hay số điện thoại của doanh nghiệp, vì thế, hãy yêu cầu đơn vị thiết kế làm một water mart thật đẹp và phù hợp để gắn vào hình ảnh một cách khéo léo. 

10. Sao chép nội dung từ website khác

Đây là sai lầm mà rất nhiều người mắc phải. Việc sao chép nội dung từ website khác không chỉ vi phạm bản quyền mà còn không được Google lẫn người dùng đánh giá cao. Nên nhớ, website cung cấp nội dung càng mới mẻ và chất lượng thì càng thu hút Google và người dùng. Đặc biệt, việc chú trọng xây dựng nội dung còn rất có lợi cho quá trình SEO web. 

(Còn tiếp)
Lê Trinh