3 lỗi cơ bản khi thiết kế website trọn gói

Quá trình thiết kế web, đặc biệt là thiết kế web trọn gói, các doanh nghiệp thường chủ quan, ỷ lại hoàn toàn vào đơn vị thiết kế, còn đơn vị thiết kế thì tự tin vào khả năng của mình mà bỏ qua những yêu cầu của doanh nghiệp, vì thế, trang web hoàn thiện thường mắc 3 lỗi cơ bản dưới đây, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động và hiệu quả của trang web. 

1. Không xác định đâu là người dùng, đâu là khách hàng tiềm năng

Người dùng (nghĩa là người truy cập web) chưa chắc đã là khách hàng. Để biến người dùng thành khách hàng, kể cả là khách hàng tiềm năng là cả một sự nỗ lực và cố gắng của cả đơn vị thiết kế lẫn doanh nghiệp. Vì vậy, việc khảo sát, điều tra, liệt kê và khoanh vùng thị trường là vô cùng quan trọng để doanh nghiệp có thể xác định được đối tượng khách hàng mà mình hướng tới, từ đó, yêu cầu phía thiet ke web tron goi có thể thiết kế trang web nhắm đến đối tượng khách hàng này. 



Chẳng hạn như khi thiết kế website bất động sản, đối tượng doanh nghiệp hướng đến là những người giàu có, thượng lưu thì hình ảnh, màu sắc phải thể hiện được sự xa hoa, sang trọng. Hay khi thiết kế website kinh doanh thời trang hướng đến đối tượng phục vụ là những bạn trẻ, năng động thì trang web phải thể hiện được sự tươi vui, mới mẻ và khỏe khoắn. Nên nhớ, một nguyên tắc “bất di bất dịch” khi thiết kế web là “nếu muốn làm hài lòng tất cả, bạn sẽ không làm hài lòng ai cả”, mà cần có sự tập trung vào một số đối tượng nhất định.

Bên cạnh đó, một cách xác định khách hàng tiềm năng nữa là căn cứ vào lượng người dùng truy cập vào website đang có, họ đang ở độ tuổi nào, giới tính gì, sử dụng trình duyệt nào, thói quen lướt web ra sao,… để trang web mình chuẩn bị xây dựng có thể đáp ứng tốt nhu cầu của lượng người dùng này.

2. Không xác định người dùng truy cập web để làm gì

Như đã nói, người dùng truy cập vào web chưa chắc là họ muốn mua sản phẩm hay đăng ký dịch vụ, bởi đôi khi họ vào web là để tìm kiếm thông tin có liên quan, để tham khảo giao diện và nội dung web,… Vì vậy, nếu doanh nghiệp và đơn vị thiết kế website trọn gói bỏ qua mục đích của người dùng hoặc không xác định các bước mà người dùng sẽ thao tác trên website là một sai lầm lớn. Khi đó, web sẽ không tích hợp sự điều hướng cần thiết cho người dùng, kể trên trang chủ lẫn các trang con của web. 



3. Website có thiết kế quá mức cần thiết

Cái gì quá cũng không tốt, và thiet ke website tron goi cũng vậy. Sử dụng quá nhiều hiệu ứng, ảnh động, video hay flash sẽ khiến website trở nên rối rắm, lòe loẹt, khiến người dùng cảm thấy khó chịu và mất thời gian bởi họ truy cập web là để tìm kiếm thông tin họ cần, chứ không phải phí thời gian để xem những chuyển động đồ họa đó.

Do đó, website có thiết kế quá mức cần thiết có thể khiến doanh nghiệp lãng phí ngân sách, đơn vị thiết kế mất thời gian và công sức, trong khi người dùng lại không đánh giá cao. Do đó, chỉ cần trang web đầy đủ nội dung thông tin và thỏa mãn người dùng sau vài giây thao tác là đủ để mang đến sự thoải mái cho người dùng. 

Lê Trinh