4 lưu ý về menu trong thiết kế website

Ngoài sự ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của bố cục giao diện trang thì menu cũng là yếu tố có sức ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả của việc SEO website sau này. Dưới đây là 4 lưu ý mà bạn cần nắm khi bố trí menu trong quá trình thiết kế website.

1. Liệt kê các dịch vụ chính trong menu.


Việc đầu tiên cần làm đó chính là liệt kê hết tất cả các dịch vụ/sản phẩm chính mà bạn sẽ cung cấp, những dịch vụ/sản phẩm này sẽ được trình bày trong phần menu. Nên nhớ là các dịch vụ/sản phẩm chính để tránh trường hợp tạo quá nhiều menu, gây rối mắt và khó khăn cho khách hàng khi tham quan, tìm kiếm trên websiet. Với những website có nhiều dịch vụ/sản phẩm khác nhau thì không nên xé lẻ thành từng menu riêng biệt ở trang chủ, mà nên gom lại thành từng nhóm theo đặc điểm, công dụng…(ví dụ, với một website chuyên cung cấp mỹ phẩm với nhiều loại sản phẩm, có thể chia thành: chăm sóc da mặt, chăm sóc tóc, chăm sóc môi, trang điểm… hoặc chia theo thương hiệu như: innisfree, The Body Shop, The Faceshop… và trong từng danh mục này sẽ có các danh mục con để phân ra nhỏ và cụ thể hơn nữa, như vậy vừa tốt cho SEO, vừa giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận sản phẩm theo đúng nhu cầu).2. Không nên đặt menu chính quá dài

Như đã nói, chúng ta không nên đưa quá nhiều sản phẩm/dịch vụ lên menu chính vì sẽ làm cho thanh menu quá dài, từ đó gây rối mắt và trở ngại cho khách hàng. Chính vì vậy chỉ nên tập trung vào những sản phẩm chính. Trường hợp muốn đưa nhiều sản phẩm lên menu thì hãy thiết lập trang thái “fly-out”, khi khách hàng trỏ con chuột vào thì sẽ hiện ra các menu con, như vậy menu trông sẽ gọn gàng hơn rất nhiều.

3. Không sử dụng text link quá dài

Khi đặt các textlink trên thanh menu, hãy suy nghĩ thật kỹ để thu gọn tối đa các textlink này, bởi nếu như để textlink quá dài thì menu của bạn sẽ rất tốn diện tích mà lại không được đẹp mắt. Tốt nhất là chỉ nên chọn textlink có từ 2-3 từ.4. Lựa chọn thứ tự các nút hợp lý

Muốn tạo được menu đẹp thì khi thiết kế website, chúng ta nên liệt kê những nút trong dự định và dành thời gian để sắp xếp sao cho hợp lý, logic nhất. Sau khi hoàn thành và ưng ý với bố cục mà mình đã chọn mới tiến hành thiết kế và đặt nó vào phần header của website. Thường thì với những sản phẩm/dịch vụ chủ lực của website, bạn nên bố trí ở các vị trí đầu tiên trong thanh menu trên header từ trái qua phải, sau dần là những danh mục/sản phẩm ít được quan tâm hơn, cách bố trí này sẽ phù hợp hơn với tâm lý tiếp cận cũng như thói quen nhìn của khách hàng.

Trên đây là một số chia sẻ về những lưu ý khi tạo menu trong quá trình thiết kế website. Hy vọng là những chia sẻ này sẽ hữu ích với bạn. Để được tư vấn kỹ hơn và hỗ trợ trực tiếp bởi đội ngũ thiết kế website chuyên nghiệp trong mọi vấn đề gặp phải khi làm website, bạn có thể liên hệ ngay bây giờ với HCQ!

Đào Thơ