4 nguyên tắc cần nắm khi thiết kế điều hướng website

Điều hướng là một trong những yếu tố rất quan trọng trong quá trình thiết kế website để góp phần tạo nên một địa chỉ mang lại trải nghiệm thuận tiện, nhanh chóng và chu đáo nhất cho người dùng. Áp dụng 4 nguyên tắc dưới đây sẽ giúp bạn tạo nên thanh điều hướng thuận tiện nhất cho website của mình.

1. Menu rõ ràng

Thanh menu rõ ràng không chỉ giúp cho giao diện web bắt mắt, khoa học hơn, mà còn giúp cho khách hàng dễ dàng nhận biết, định vị được thứ mình cần tìm đang ở vị trí nào trên website, hiểu rõ hơn về nội dung của website, biết mình đang ở đâu trên web…

Một thanh menu rõ ràng cần: sử dụng font chữ dễ đọc, kích thước dễ nhìn, tiêu đề ngắn gọn, kết hợp nổi bật giữa màu nền menu với màu chữ và đặc biệt, được bố trí tại vị trí thuận tiện nhất trên website để người dùng có thể dễ dàng tìm thấy.2. Sự thống nhất

Sự thống nhất trong điều hướng có nghĩa là, khi người dùng chuyển hướng qua lại giữa các trang thì các chi tiết về bố cục, màu sắc, font chữ… vẫn được tuân thủ theo một quy tắc nhất định, có thể là giữ nguyên để người dùng dễ dàng nắm bắt và sử dụng. Ngoài tác dụng trên thì sự thống nhất trong điều hướng còn giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí khi không cần phải thiết kế riêng cho mỗi trang một bố cục, màu sắc, font chữ khác nhau. 

Tuy nhiên, nên nhớ rằng thống nhất không có nghĩa là được phép rập khuôn y nguyên, chúng ta cần tạo được điểm nhấn, sự khác biệt nhất định giữa các trang để không gây nhàm chán, nhầm lẫn. Một gợi ý khá hiệu quả để tạo điểm nhấn khác biệt đó chính là sử dụng các nút bấm hoặc icon…

3. Tập trung vào các yếu tố chính

Nếu mục đích của việc thiết kế website là nhằm tạo ra một sàn giao dịch thương mại điện tử, trong đó kinh doanh rất nhiều sản phẩm khác nhau thì chắc chắn, bạn sẽ gặp khó trong việc hiển thị hết tên của tất cả các sản phẩm trên thanh menu. 

Giải pháp cho tình huống này và đồng thời cũng là nguyên tắc mà bạn cần tuân thủ, đó chính là chỉ tập trung vào các yếu tố chính. Lúc này, với những sản phẩm phụ thì chúng ta nên sử dụng các thanh menu ẩn hoặc thêm vào các menu phụ tới các trang không quá quan trọng.

4. Nhận diện danh mục lựa chọn

Đây chính là một trong những nguyên tắc cần tuân thủ, đồng thời là phương pháp hoàn hảo nhất để chúng ta thông tin tới khách hàng về vị trí hiện tại của họ trên website. Bằng cách bôi đậm, tạo màu khác biệt cho danh mục mà khách hàng đang tham khảo, khách hàng sẽ lấy đó làm dấu hiệu nhận biết rằng mình đang ở danh mục nào, rất dễ dàng và tiện lợi. Trên đây là một số chia sẻ về các nguyên tắc cần áp dụng để giúp cho việc thiết kế điều hướng trên website đạt được hiệu quả như ý muốn. Để được tư vấn thêm và hỗ trợ trực tiếp, bạn có thể liên hệ trực tiếp với dịch vụ thiết kế website giá rẻ của HCQ ngay hôm nay!

Với kinh nghiệm gần 9 năm trong nghề cùng đội ngũ thiết kế viên chuyên nghiệp, năng động và nhiệt huyết, chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí và giúp bạn sở hữu những website hiệu quả như ý muốn!

Đào Thơ