5 bước cơ bản và đơn giản khi làm web

Bất cứ ngành nghề hay lĩnh vực nào cũng yêu cầu một website để thúc đẩy việc quảng bá thương hiệu và phát triển kinh doanh. Bạn hoàn toàn có thể thuê một công ty thiết kế web chuyên nghiệp hoặc một nhóm thiết kế web nghiệp dư để đảm nhận việc thiết kế. Và dù chọn hình thức nào thì quá trình làm website cũng không thể thiếu 5 bước cơ bản sau. 

Bước 1: Đăng ký tên miền (domain)

Tên miền được dùng để thay thế cho một dải những địa chỉ IP, và được coi như là địa chỉ của doanh nghiệp trên Internet. Đăng ký tên miền là việc làm đầu tiên khi bắt tay vào lam website, và tên miền phải đảm bảo ngắn gọn, dễ nhớ, có liên quan đến lĩnh vực kinh doanh hay ý nghĩa thương hiệu của doanh nghiệp. Bạn có thể tự chọn tên miền cho website của mình hoặc nhờ sự tư vấn của các nhà thiết kế web để sở hữu được tên miền ấn tượng nhất. Bước 2: Thuê máy chủ (hosting)

Sau tên miền là đến hosting - không gian trên máy chủ có cài dịch vụ Internet như ftp, www,... Có thể hiểu hosting chính là nơi để chứa toàn bộ nội dung hay tất cả dữ liệu của trang web. Nếu không sử dụng hosting, khi truy cập vào Internet bằng cách thức thông thường, thông qua các IPS (Internet Service Provider - Nhà cung cấp dịch vụ Internet) thì địa chỉ IP trên máy người dùng luôn bị thay đổi , vì thế người dùng không thể truy cập được từ những máy khác mà chỉ trên một máy duy nhất.

Bước 3: Làm website

Chọn được tên miền và đăng ký xong hosting là đến khâu làm web. Lúc này, tùy thuộc vào nhu cầu, yêu cầu hay quy mô kinh doanh của các cá nhân, doanh nghiệp mà phía thiết kế sẽ cung cấp, tư vấn và chia sẻ một số giao diện web, các tính năng cần có trên web để đảm bảo trang web hoàn thiện có thể đạt yêu cầu cao nhất. Đây được coi là một khâu quan trọng, thậm chí là quan trọng nhất trong tiến trình làm web.Bước 4: Duy trì website

Thiết kế website xong để đó mà không có bất cứ hoạt động duy trì nào thì sẽ khiến trang web trở nên lạc lõng trong hàng triệu trang web hiện nay. Vì sao ư? Vì nếu không thường xuyên cập nhật thông tin thì người dùng sẽ chẳng tìm được bất cứ thông tin mới mẻ nào trên trang web của bạn, qua đó cho thấy doanh nghiệp bạn cứ “giậm chân tại chỗ”, không có sự phát triển nào đáng kể, từ đó khiến người dùng cảm thấy không tin tưởng và thuyết phục. 

Bước 5: Quảng bá website

Với số lượng website “khủng” như hiện nay thì việc quảng bá website sau khi lam web là tất yếu để website của bạn có thể tiếp cận với người dùng nhanh nhất, nhiều nhất. Có nhiều hình thức quảng bá, từ quảng cáo trên tạp chí, phát thanh truyền hình, danh thiếp, đồng phục công ty,… đến các hình thức quảng cáo trực tuyến như SEO, Google,… để gia tăng thứ hạng của trang web trên các kết quả tìm kiếm.

Nếu đảm bảo đầy đủ 5 bước trên trong quá trình làm web, chắc chắc doanh nghiệp sẽ sở hữu một trang web ấn tượng và chất lượng. Vấn đề quan trọng nhất vẫn là lựa chọn công ty thiết kế web nào tốt nhất để đảm nhận tất cả các khâu này. 

Lê Trinh