5 lưu ý không thể bỏ qua khi thiết kế website giáo dục (P1)

Mục đích của chúng ta khi thiết kế website giáo dục chính là nhằm tạo nên một địa chỉ giúp kết nối học viên, phụ huynh với nhà trường, đồng thời quảng bá cho trường học một cách hiệu quả. Tuy nhiên, cần lưu ý điều gì trong quá trình thiết kế để đạt được những ý đồ tốt đẹp đó?

1. Lựa chọn đơn vị thiết kế website uy tín


Đây chính là lưu ý quan trọng nhất, yếu tố mang tính quyết định đến việc bạn có sở hữu được một website giáo dục hợp lý, như ý muốn hay không. Ở khâu này, nên tìm hiểu thật kỹ để lựa chọn được đơn vị thiết kế website có uy tín, giàu kinh nghiệm và đặc biệt là đã từng thực hiện nhiều dự án thiết kế web cho các trường học, trung tâm đào tạo. Chính kinh nghiệm và bằng uy tín của mình, họ sẽ đảm bảo mang đến cho bạn một sản phẩm cuối cùng toát lên sự chuyên nghiệp, phù hợp môi trường giáo dục đặc thù và dễ dàng cho học viên, phụ huynh khi có nhu cầu tương tác.Để đánh giá năng lực của một đơn vị thiết kế web, hãy yêu cầu họ cho xem những dự án tương tự mà họ đã từng đảm nhận, tự đánh giá, nhận xét trên từng sản phẩm mà họ đã thực hiện xem, đó có phải là một website đẹp, phù hợp, hiện đại và đang mang lại hiệu quả hay không? Ngoài ra, hãy nói cho phía đơn vị thiết kế biết nguyện vọng, ý muốn của mình khi thiết kế web để được tư vấn, góp ý.

2. Giao diện thu hút và thân thiện

Giao diện, đặc biệt là giao diện trang chủ, chính là nơi mà bạn cần để tâm nhiều nhất bởi đây là yếu tố đầu tiên tạo ấn tượng và gây ảnh hưởng tâm lý với người dùng, từ đó tác động đến quyết định cuối cùng của họ (có tiếp tục khám phá website hay không? Có ấn tượng và đủ niềm tin để đăng ký theo học hay không?). Cũng chính vì tầm quan trọng này mà bạn hãy làm việc với đơn vị thiết kế web thật kỹ, bàn bạc, thảo luận, thậm chí yêu cầu nhiều bản thảo, thử nghiệm nhiều lần để có được giao diện sở hữu bố cục hợp lý, bắt mắt và thu hút nhất.3. Hình ảnh bắt mắt và chuyên nghiệp

So với câu chữ thì tất nhiên, hình ảnh luôn có sức mạnh hơn hẳn về: tính thuyết phục, sự rõ ràng, minh bạch, tính hấp dẫn. Chính vì vậy, thay vì dùng câu chữ để miêu tả “huyên thuyên” rằng, đại lọ: trường tôi đẹp, trang thiết bị hiện đại, đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, tận tình…. Thì hãy viết ít lại, thay vào đó là sử dụng hình ảnh để chứng minh một cách rõ ràng, thuyết phục và hấp dẫn nhất. Chẳng hạn như hình ảnh về phòng học thực hành với các trang thiết bị hiện đại, hình ảnh đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp đang tận tình chỉ bảo học sinh, hình ảnh về các buổi hoạt động ngoại khóa vui vẻ, sôi động… đó suy cho cùng cũng chỉ là một cách kể chuyện, nhưng không phải bằng ngôn từ, mà là kể bằng hình ảnh, chân thực hơn, sống động hơn và đầy thuyết phục hơn.

Đào Thơ