6 câu hỏi cần trả lời trước khi thiết kế website theo yêu cầu

Thiết kế website theo yêu cầu đòi hỏi bạn phải lên ý tưởng cũng như đưa ra những yêu cầu cụ thể để công ty thiết kế tiếp nhận, xử lý và hiện thức hóa lên trang web. Vậy những yêu cầu này là gì? Đó chính là 6 câu hỏi bạn cần trả lời dưới đây. 

1. Mục đích chính của thiết kế website là gì?

Website có nhiều vai trò, và mỗi vai trò tương ứng với một mục đích sử dụng khác nhau. Có người thiết kế web để quảng cáo thương hiệu của mình, có người lại sử dụng web như một kênh bán hàng trực tuyến tiềm năng, có người lại coi website như công cụ để thực hiện cả 2 mục đích trên,… Vì vậy, bạn cần xác định mục đích sử dụng website của mình là gì để yêu cầu công ty thiết kế làm một trang web với đầy đủ tính năng cần thiết, đáp ứng cho từng mục đích sử dụng. 2. Đối tượng mà thiết kế website hướng đến là ai?

Tùy thuộc lĩnh vực kinh doanh mà thiết kế website sẽ hướng đến từng nhóm đối tượng. Trên cơ sở nhóm đối tượng đó, công ty thiet ke website theo yeu cau sẽ sử dụng giao diện, màu sắc, font chữ,… cho phù hợp. Đặc biệt, nếu muốn hướng đến thị trường quốc tế thì website sẽ sử dụng cả 2 ngôn ngữ và tiếng Việt và tiếng Anh để đảm bảo tính hiệu quả nhất cho trang web. 

3. Nội dung nào được đưa lên thiết kế website?

Nội dung quyết định chất lượng của website. Nội dung tràn lan hay nghèo nàn đều không được người dùng đánh giá cao. Vậy, nội dung nào sẽ được đưa lên web? Trước hết, căn cứ vào phạm vi thị trường và đối tượng người dùng mà xác định số lượng và chất lượng nội dung cần đưa lên. Và dù là nội dung nào đi chăng nữa thì cũng không tách rời thương hiệu hay sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang kinh doanh. Bên cạnh đó, những tin tức liên quan, những ý kiến chuyên gia, các chia sẻ, trích dẫn hay cũng góp phần làm phong phú thêm nội dung cho website, đồng thời thỏa mãn nhu cầu đa dạng của người dùng. 4. Tích hợp nghiệp vụ quản lý gì trên thiết kế website ?

Câu hỏi này sẽ quyết định tính phức tạp của một thiết kế web theo yêu cầu. Tích hợp nghiệp vụ quản lý cần thiết sẽ vừa giúp doanh nghiệp thuận tiện trong quá trình vận hành web, vừa giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin và mua hàng trực tuyến. Đơn cử như với website bán hàng, có thể không cần đến tính năng quản trị nhân sự nhưng lại rất cần tính năng quản lý kho, quản lý đơn hàng,… 

5. Thời gian thiết kế website là bao lâu?

Tùy thuộc vào các yêu cầu đưa ra mà công ty thiết kế web sẽ dự kiến thời gian hoàn thiện web. Nếu thời gian hợp lý, bạn có thể tiến hành hợp tác. Nếu quá trễ, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh thì có thể làm việc lại với công ty thiết kế để được sửa đổi. Muốn tiết kiệm thời gian nhất, quan trọng là công ty thiết kế phải đủ nhân lực và có kế hoạch triển khai phù hợp. 

6. Kinh phí cho thiết kế website là bao nhiêu?

Không phải cứ rẻ là kém chất lượng, đắt là chất lượng, mà kinh phí thiết kế web phải phù hợp với khả năng tài chính cũng như quy mô trang web. Đừng ngại ngần đưa ra mức kinh phí mà mình chuẩn bị để công ty thiet ke web theo yeu cau có thể cung cấp dịch vụ nằm trong khoản kinh phí đó, tránh “vung tay quá trán”. 

Lê Trinh