6 nguyên tắc phối màu trong thiết kế website giá rẻ

Màu sắc một mặt mang đến vẻ đẹp ấn tượng và sinh động cho thiết kế web, mặt khác giúp chuyển tải thông điệp của doanh nghiệp một cách rõ ràng và hiệu quả. Nếu áp dụng 1 trong 6 nguyên tắc phối màu mà công ty thiết kế web giá rẻ chúng tôi gợi ý dưới đây, đảm bảo bạn sẽ sở hữu một website đáp ứng đầy đủ yêu cầu trên. 

1. Phối màu đơn sắc

Đây là nguyên tắc đơn giản nhất, cơ bản nhất trong phối màu nhưng mang lại hiệu quả cao. Sử dụng một màu sắc duy nhất nhưng khéo léo kết hợp nhiều sắc độ khác nhau, tạo nên sự cộng hưởng tuyệt vời. Phối màu đơn sắc thích hợp với những thiết kế website giá rẻ đơn giản, không cầu kỳ, chủ yếu hướng người dùng đến phần nội dung và hình ảnh. 

2. Phối màu tương đồng

Phối màu tương đồng sử dụng 3 màu sắc liên tiếp trong bảng màu, trong đó 1 màu giữ vai trò chủ đạo, 1 màu tập trung vào các chi tiết và màu còn lại có tác dụng tạo điểm nhấn. Hầu hết các thiết kế website doanh nghiệp đều sử dụng cách phối màu này để tạo nên một tổng thể giao diện hài hòa và dễ chịu cho người dùng. 3. Phối màu bổ túc xen kẽ

Bất kể thiet ke web gia re hay thiết kế web chuyên nghiệp thì nguyên tắc phối màu bổ túc xen kẽ luôn được ưa chuộng và tạo sức hút mãnh liệt. Nguyên tắc phối màu này sử dụng 3 màu ở 3 vị trí khác nhau trên bảng màu, tạo nên một tam giác cân, và màu sắc thứ 4 được chọn là màu tạo nên sự đối xứng với 1 trong 2 màu ở đáy tam giác. Nguyên tắc này đòi hỏi sự khéo léo, sáng tạo, nếu muốn an toàn thì nên chọn các màu đen, trắng và nhấn nhá thêm đỏ, xanh. 

4. Phối màu bổ túc bộ ba

Nguyên tắc phối màu này khá an toàn, sử dụng 3 màu sắc tại 3 vị trí khác nhau trên bảng màu, tạo nên một tam giác đều. Nguyên tắc này chủ yếu hướng đến sự cân bằng, hài hòa hơn là sự độc đáo, ấn tượng, tuy nhiên, không vì thế mà làm giảm giá trị hay tính thẩm mỹ của một thiết kế website. 

5. Phối màu bổ túc bộ bốn

Nếu phối màu bổ túc bộ ba được coi là an toàn thì phối màu bổ túc bộ bốn lại được đánh giá là phức tạp. Bằng cách sử dụng 2 cặp màu bổ túc trực tiếp, vừa đối nghịch, lại vừa bổ sung nhau, có thể tạo nên một thiết kế website mới mẻ, hiện đại và hợp xu hướng. Các chuyên viên thiết kế thường sử dụng 2 gam màu nóng và 2 gam màu lạnh để đạt hiệu quả dễ nhất và cao nhất. 6. Phối màu bổ túc trực tiếp

Khá giống với nguyên tắc phối màu tương đồng, nhưng nguyên tắc này chỉ sử dụng 2 màu sắc đối xứng nhau, 1 màu làm chủ đạo, màu còn lại có vai trò tạo điểm nhấn cho các chi tiết quan trọng trên website. Nguyên tắc phối màu bổ túc trực tiếp khá “được lòng” các nhà thiet ke website gia re bởi sự đơn giản mà không hề đơn điệu. 

Lê Trinh