8 cách tăng trải nghiệm người dùng khi thiết kế website thương mại điện tử (P1)

Dưới đây là 8 cách để tăng trải nghiệm cũng như cảm giác hài lòng cho người dùng khi truy cập website mà công ty thiết kế website thương mại điện tử HCQ đang áp dụng và thu về hiệu quả khả quan. Các bạn có thể tham khảo lấy kinh nghiệm cho mình.

1. Tối ưu tốc độ website

Chắc rằng đã hơn một lần bạn rơi vào cảm giác bực bội khi phải chờ đợi một website nào đó tải trang với tốc độ của… một con ốc sên. Lúc này, điều mà đa số chúng ta vẫn làm là thoát trang ngay lập tức và có ý nghĩ không bao giờ quay trở lại nữa.

Nếu đã từng trải qua cảm giác đó thì hẳn bạn biết, tốc độ tải trang ảnh hưởng lớn như thế nào đến trải nghiệm của người dùng! Đối với việc thiet ke website thuong mai dien tu hay bất kỳ một website nào khác, nếu giao diện đẹp, sản phẩm và giá bán hấp dẫn thế nào đi chăng nữa nhưng lại làm mất thời gian của người dùng thì chắc chắn, khả năng giữ chân khách hàng là cực kỳ thấp.Nếu web của bạn làm tốn của người dùng khoảng 5 giây chờ đợi thì tỷ lệ thoát trang đã lên đến 87 %. Như vậy bên cạnh việc mất đi cơ hội bán hàng, web của bạn cũng sẽ bị Google đánh giá rất thấp. Tốt nhất, hãy chỉ xin của khách hàng tối đa 3 giây mà thôi.
Để kiểm tra tốc độ load và tìm ra phương án khắc phục, bạn có thể sử dụng một công cụ miễn phí có tên PageSpeed Insights. Ngoài ra trong quá trình thiết kế web thương mại điện tử, đừng sử dụng những hình ảnh và video có dung lượng quá lớn, không sử dụng nhiều hiệu ứng flash.

2. Xử lý triệt để lỗi 404 (không tìm thấy trang)

Ở thời điểm hiện tại, Google vẫn chưa đưa ra bất kỳ quy định nào để xử phạt hay trừ điểm các web mắc lỗi 404, tuy nhiên lỗi này lại ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm của khách hàng khi mua sắm. Do đó sau khi cải thiện tốc độ load, đây là việc thứ 2 bạn cần làm. Để kiểm tra xem web của mình có tồn tại liên kết nào đến trang 404 hay không, hãy sử dụng công cụ Google Webmaster trên website.

3. Tối ưu hóa website trên thiết bị di động

Đa phần khách hàng hiện nay đều truy cập website và thực hiện các hành vi mua sắm online thông qua thiết bị di động. Do đó sẽ rất sai lầm khi bạn thiet ke web thuong mai dien tu mà không tạo phiên bản riêng dành cho di động hoặc làm cho web của bạn thân thiện với các thiết bị này. 

Bằng cách cấu trúc cho web thân thiện với di động, bạn sẽ mang lại khả năng tự điều chỉnh kích thước giao diện, cách thức hiển thị phù hợp cho từng kích thước màn hình điện thoại, tablet, từ đó hiển thị đầy đủ nội dung theo một bố cục dễ dàng quan sát, theo dõi và nhanh chóng nhất trong việc thao tắc bằng những cú chạm nhẹ đầu ngón tay. Đây cũng chính là một trong những căn cứ mà Google dựa vào để đánh giá và xếp hạng một website, vì vậy, nhất định không được xem nhẹ vấn đề này khi thiết kế web.4. Tạo sự đồng bộ cho website

Hiệu quả của tính đồng bộ chính là giúp người dùng dễ dàng ghi nhớ và nhận diện thương hiệu qua bạn, tạo nên một tổng thể hài hòa, chuyên nghiệp từ khoảng cách, kích thước, màu sắc, font chữ và cả cách mà bạn bố trí các nút bấm… từ đó tạo nên một dấu ấn rất riêng, mạch lạc và thống nhất.

Đài Thơ