9 điều cần biết về thiết kế website responsive (P1)

Để tháo gỡ những bất cập về việc hiển thị thông tin trên các loại màn hình có kích thước và độ phân giải khác nhau thì thiết kế website responsive hiện là phương pháp mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Với những ưu điểm như: không cố định kích thước, không hạn chế không gian và thời gian, không quy định đơn vị đo lường theo milimet (mm)… thiết kế website responsive giúp giao diện website của bạn hiển thị rõ ràng, sống động và hiệu quả trên bất kỳ thiết bị nào, mang lại trải nghiệm tối ưu cho mọi đối tượng người dùng. 

Cũng với phương pháp thiết kế website responsive thì cùng một phiên bản, chúng ta có thể sử dụng và tự động tùy biến cho mọi thiết bị, thay vì phải thiết kế nhiều phiên bản khác nhau, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho việc thiết kế web hiệu quả. 


1.Phân biệt website Responsive và website Adaptive


Mặc dù có hình thức bên ngoài khá giống nhau về độ thân thiện của giao diện và cho phép khả năng hiển thị tương đối nhau trên mọi loại màn hình. Tuy nhiên bạn vẫn có thể nhận thấy sự khác biệt rõ ràng thông qua hình minh họa:

Như vậy, với responsive thì màn hình hiển thị được kết đều, độ co giãn linh hoạt và nhanh chóng. Còn với adaptive dường như mất một khoảng thời gian để phân tích, dịch chuyển các thành phần co giãn theo màn hình.

2. Nguyên tắc dòng chảy

Trong điều kiện kích thước màn hình bị thu hẹp, nội dung trên website sẽ “chảy” xuống không gian trống phía dưới. Dù nội dung ít hay nhiều thì cũng sẽ được điều chỉnh một cách tự động và linh hoạt đẩy xuống một phần nội dung – đó chính là nguyên tắc dòng chảy mà chắc chắn khi áp dụng với phương pháp thiết kế theo điểm ảnh và theo điểm thì sẽ khá khó khăn, nhưng responsive lại giúp bạn thực hiện điều đó một cách dễ dàng và hiệu quả nhất.3. Thống nhất cách hiển thị

Đối với phương pháp thiết kế wesbite responsive thì sự thay đổi kích thước màn hình từ desktop sang laptop, điện thoại, tablet… đều không gây bất kỳ khó khăn nào. Mỗi loại màn hình có mật độ phân bố điểm ảnh pixels khác nhau do đó chúng ta cần thống nhất lại cách hiển thị bằng các điều chỉnh bố cục và một nguyên tắc làm việc đồng nhất cho mọi màn hình, giúp cho việc hiển thị nội dung trên màn hình máy tính, điện thoại, máy tính bảng… đều có chung một bố cục thống nhất và tương tự như nhau nhưng khác nhau về kích thước hiển thị các thành phần. Theo đó, trên màn hình máy tính để bàn thì kích thước hiển thị là 100%, trên màn hình laptop là 90%, màn hình điện thoại là khoảng 50% so với máy bàn. Ngoài ra thì sự thống nhất cũng giúp cho nội dung được hiển thị giống nhau trên tất cả các trình duyệt web.

4. Điểm ngắt nghỉ (breakpoints)

Điểm ngắt nghỉ không chỉ giúp nội dung trang được trình bày đẹp hơn, khoa học hơn, mà còn có tác dụng giúp cho mắt đọc của người dùng có dịp nghỉ ngơi, dễ theo dõi nội dung và từ đó tiếp thu nội dung thông tin hiệu quả hơn. Với những câu dài, cần phải ngắt ngắn câu thì chúng ta có thể bổ sung điểm nghỉ, tuy nhiên điểm nghỉ đó phải hợp lý và không làm ngắt quãng đột ngột, ảnh hưởng đến hiệu quả truyền tải thông tin.

(Còn tiếp)

Đào Thơ