Các lỗi phổ biến khi thiết kế website doanh nghiệp

Để giới thiệu “bộ mặt” doanh nghiệp và quảng bá thương hiệu rộng rãi đến đông đảo khách hàng thì website là một giải pháp. Tuy nhiên, quá trình thiết kế website doanh nghiệp có thể mắc phải những sai lầm phổ biến dưới đây, ảnh hưởng đến tính hiệu quả của website nói riêng và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nói chung.

1. Điều hướng kém, bố cục rối rắm

Dù truy cập vào website với mục đích gì chăng nữa thì cái cuối cùng người dùng cần đó là thông tin sản phẩm, dịch vụ họ đang có nhu cầu. Nếu không tìm thấy thông tin họ cần hoặc thông tin được bố trí lộn xộn, rối rắm thì đồng nghĩa với việc người dùng không đánh giá cao hoạt động của công ty, cho rằng tổ chức công ty bạn cũng kém cỏi như website vậy. Do đó, hãy chú trọng đến bố cục trong quá trình thiet ke website doanh nghiep để vừa tạo sự thuận tiện cho người dùng, vừa nâng cao hình ảnh của công ty. Bên cạnh bố cục là điều hướng - yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý người dùng. Các thiết kế website hiện nay đều chú trọng đến việc sử dụng hệ thống điều hướng hiện đại, tuy nhiên, điều này không thích hợp với số đông người dùng mà đòi hỏi những người có kinh nghiệm hoặc hiểu biết nhất định. Vì thế, khi truy cập vào trang web mà sự điều hướng quá phức tạp, người dùng sẽ cảm thấy khó chịu và khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin. 

2. Không tìm thấy nút “Mua hàng”

Một yếu tố mà các công ty lẫn đơn vị thiết kế web doanh nghiệp hay mắc phải đó là quá chú tâm vào việc quảng cáo sản phẩm/dịch vụ mà bỏ qua hướng dẫn mua hàng, đặt hàng. Bởi lẽ một điều, trang web phục vụ mục đích gì thì hãy làm bật lên mục đích đó, chẳng hạn trang web cho tải phần mềm thì sẽ làm nổi phần "Download", trang web cung cấp dịch vụ thì làm nổi phần “Thông tin liên lạc”, và đương nhiên, trang web bán sản phẩm thì phải làm nổi phần “Mua”. Theo đó, các nút “Mua hàng” nên được thiết kế với kích thước lớn, màu sắc nổi bật và đặt ở nơi dễ nhìn thấy nhất để thu hút người dùng. 3. Màu sắc và độ tương phản không đạt yêu cầu

Màu sắc và độ tương phản trước hết mang đến tính thẩm mỹ cho trang web, sau đó là tạo sự dễ dàng cho người dùng. Nếu sử dụng màu nền trang web với màu chữ giống nhau sẽ không tạo sự tách biệt cần thiết, gây nhức mắt cho người dùng, nhất là với những người có thị lực kém. Do đó, hãy lắng nghe sự tư vấn của đơn vị thiet ke web doanh nghiep chuyên nghiệp để chọn được màu sắc và độ tương phản hợp lý, giúp trang web đẹp hơn và dễ dàng hơn khi sử dụng. 

4. Nội dung, nội dung và nội dung

Thông tin nhạt nhẽo, nghèo nàn sẽ không đáp ứng được nhu cầu người dùng; thông tin tràn lan, vô bổ lại khiến người dùng “bội thực”. Do đó, cần cân nhắc nên đưa thông tin nào lên website, đồng thời đặt ở vị trí nào cho hợp lý. Nên nhớ, việc lựa chọn thông tin và cách bài trí thông tin mang tính chất quyết định đến sự thành công và tính hiệu quả của một trang web. Hãy phân loại và sắp xếp thông tin theo từng mục, sau đó lập bảng chỉ dẫn để người dùng theo đó có thể thực hiện việc tìm kiếm nhanh nhất và hiệu quả nhất.  

Lê Trinh