Chi phí thiết kế và duy trì một website

Để sở hữu và vận hành một website thì ngoài chi phí thiết kế website, chúng ta còn phải bỏ tiền để mua tên miền, trả phí thuê hosting… và khá nhiều khoản khác.

Việc sở hữu và duy trì, phát triển một website cũng tương tự như nguyên tắc xuất hiện, tồn tại vầ hoạt động của bất kỳ một vật dụng nào khác trong cuộc sống của chúng ta. Từ chi phí bỏ ra ban đầu để tạo thành, mua sắm, cho tới phí bảo dưỡng, bảo trì, chăm sóc… về cơ bản, để duy trì một website thì chúng ta cần đảm bảo 3 loại chi phí là: Phí thiết kế website, phí mua tên miền, phí thuê hosting… tất nhiên, tùy vào nhu cầu, mục đích sử dụng… website, tên miền, hosting cũng nhiều mức giá khác nhau, người dùng sẽ tùy theo nhu cầu của mình để có sự lựa chọn phù hợp.

Thực tế là bạn cũng có thể duy trì một website miễn phí bằng cách thiết kế web với nguồn mở, sử dụng tên miền miễn phí, hosting miễn phí… nhưng đó là lối đi của những người hoặc là không có sẵn tiềm lực, hoặc là không muốn xây dựng web theo con đường chuyên nghiệp. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ nói về chi phí khởi điểm để xây dựng và duy trì, phát triển một website theo hướng lâu dài, chuyên nghiệp.

1. Chi phí thiết kế websiteĐây là chi phí chỉ cần bỏ ra một lần duy nhất. Mức giá trung bình cho việc thiet ke website hiện nay là khoảng từ 3 triệu đồng (mức giá sẽ có sự điều chỉnh tùy thuộc vào việc bạn sử dụng công nghệ gì? Có tối ưu web hay không?.... ). Nếu bạn thiết kế web bằng cách sử dụng các mã nguồn mở (chẳng hạn như wordpress thì sẽ không mất phí. Tuy nhiên nếu sử dụng mã nguồn mở thì khó phát triển web theo hướng chuyên nghiệp. 

2. Chi phí duy trì tên miền

Với mức phí này thì bạn phải bỏ ra hàng năm để duy trì và phải thanh toán tối thiểu cho khoảng thời gian1 năm, tối đa là 10 năm. Tùy thuộc vào mỗi loại tên miền sẽ có mức giá khác nhau. Nếu là các tên miền quốc tế như .com, .net, .org, .info… thì khoảng 250 nghìn đồng/năm, với tên miền .vn thì mức phí là 830 nghìn đồng cho năm đầu, năm tiếp theo giảm xuống còn 480 nghìn đồng. Với tên miền .com.vn thì mức phí là 700 nghìn đồng/năm đầu tiên và những năm tiếp theo sẽ giảm xuống còn 350 nghìn đồng. Lưu ý là mức giá các loại tên miền nói chung cũng sẽ thay đổi theo từng năm, từng thời điểm.3. Chi phí thuê hosting lưu trữ website

Đối với mức phí thuê hosting thì bạn cũng sẽ bỏ ra hoặc là từng tháng, hoặc là từng năm tùy theo thời gian mà bạn sử dụng cho việc lưu trữ dữ liệu website và tùy theo chính sách của từng nhà cung cấp. Mức phí này là không giống nhau, tùy gói dung lượng mà bạn chọn. Ví dụ với một website hoạt động bình thường, sử dụng không nhiều hình ảnh và nội dung, lượng truy cập chỉ khoang 100 người/ngày thì chi phí cho việc thuê hosting để duy trì là khoảng 500.000 đồng/năm. Nếu website của bạn có nhiều nội dung, nội dung được thêm hàng ngày và sử dụng nhiều hình ảnh, video, lượng truy cập hàng ngày lớn thì phải sử dụng gói cao cấp hơn, mức giá cũng sẽ tăng theo.

Đào Thơ