Điều gì sẽ xảy ra nếu không thiết kế website mobile?

Google luôn đánh giá cao những website được thiết kế tối ưu trên thiết bị di động, thậm chí ra thời hạn cuối cùng để các doanh nghiệp cập nhật phiên bản mobile cho website của mình là ngày 21.4.2015. “Ông trùm” Google cho rằng, nếu sử dụng thiết kế website mobile, công cụ này sẽ đánh giá cao và hướng người dùng đến những website này, ngược lại, nếu website không được tối ưu hóa trên di động sẽ phải nhận “kết cục thê thảm”. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu doanh nghiệp xem nhẹ việc nâng cấp phiên bản mobile cho website của mình? 

Website tụt hạng trên công cụ tìm kiếm

Thứ hạng trên công cụ tìm kiếm đóng vai trò quan trọng, và thiet ke website mobile có ảnh hưởng đến thứ hạng này. Khi nhu cầu sử dụng điện thoại để lướt web của người dùng càng cao thì các công cụ tìm kiếm luôn phải cập nhật những website có thể mang đến trải nghiệm tốt nhất cho những đối tượng người dùng này, và những phiên bản web mobile là mối quan tâm hàng đầu của Google. Điều này đồng nghĩa với việc nếu không được tối ưu trên điện thoại, website sẽ không nhận được sự “chú ý” của Google. Và khi người dùng thực hiện việc tìm kiếm trên di động, những website này sẽ không được hiển thị trên kết quả tìm kiếm mặc dù nội dung có liên quan đến việc tìm kiếm của người dùng. Về lâu dài, website sẽ không đạt được thứ hạng như mong muốn, thậm chí là “mất hút” trên kết quả tìm kiếm. Điều này sẽ cản trở hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cũng như cạnh tranh với đối thủ.

Hạn chế trải nghiệm cho người dùng

Trải nghiệm ảnh hưởng đến quyết định mua hay không mua của người dùng. Nếu website không hiển thị tốt trên màn hình di động, người dùng sẽ khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin, đặt mua sản phẩm do giao diện bị thu hẹp, nén lại trên màn hình. Tất cả mọi thứ dường như thu lại trong một ô nhỏ xíu, nằm san sát nhau, xen lẫn vào đó là những dịch vụ hỗ trợ chi chít, rất khó để người dùng có thể xem chi tiết hoặc liên hệ khi cần thiết, và lúc này, họ sẽ không phí thêm thời gian để ở lại trang web lâu hơn. Trong khi đó, những thiết kế web mobile lại mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng nhờ giao diện co giãn theo kích thước màn hình. Và khi truy cập vào những trang web này, người dùng không gặp bất cứ khó khăn hay trở ngại nào, ngược lại còn cảm thấy thích thú và được tôn trọng, từ đó dễ dàng đi đến quyết định chọn mua sản phẩm và dịch vụ hơn. 

Lãng phí nguồn ngân sách cho quảng cáo, marketing

Để website thân thiện với công cụ tìm kiếm và tiếp cận với nhiều người dùng, bên cạnh thiết kế đẹp và chuẩn SEO thì cần phải có chiến lược quảng cáo phù hợp. Việc này khá tốn kém thời gian, công sức lẫn tiền bạc, và nghiêm trọng hơn nếu không áp dụng hình thức thiet ke web mobile

Nếu được tối ưu trên điện thoại, coi như doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản ngân sách lớn cho chi phí quảng cáo, marketing, không những vậy, còn có thể tiếp cận với lượng người dùng không lồ. Do đó, ngay từ đầu, đừng bỏ khâu thiết kế web trên các thiết bị di động để vừa tránh lãng phí ngân sách quảng cáo, vừa mang lại hiệu quả kinh doanh cao.

Lê Trinh