Doanh nghiệp lưu ý gì khi bắt tay vào thiết kế website?

Trước khi xây dựng một thiết kế website, doanh nghiệp hãy tham khảo và lưu tâm đến một số vấn đề cơ bản mà dịch vụ thiết kế website doanh nghiệp HCQ chia sẻ dưới đây để đảm bảo quá trình thiết kế diễn ra thuận lợi, suôn sẻ cũng như website hoàn thiện được chất lượng và hoạt động hiệu quả.

- Mục đích sử dụng website là gì (bán hàng, quảng cáo).

- Website hướng đến đối tượng người dùng nào.

- Cách thức hoạt động của website ra sao, chức năng chính và nội dung cần có bao gồm những gì.

- Chọn tên miền sao cho lý tưởng.

- Chuẩn bị những thông tin, hình ảnh cần thiết để cung cấp cho đơn vị thiet ke website doanh nghiep.Bên cạnh đó, doanh nghiệp và cả đơn vị thiết kế cần tránh những sai lầm dưới đây để có thể sở hữu một website “chuẩn không chỉnh”.

- Sử dụng đồ họa phức tạp, nhiều ảnh động: Hình ảnh tạo ấn tượng đầu tiên cho người dùng, nhưng không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả như mong muốn nếu quá lạm dụng. Bạn cần hiểu rằng, cái người dùng cần chính là nội dung, và một số người thường có thói quen đi thẳng vào nội dung và vô cùng khó chịu khi phải chờ đợi vài trang đồ họa giới thiệu lòe loẹt, rối rắm. 

- Quảng cáo đập ngay vào mắt: Thiết kế web doanh nghiệp nói riêng và thiết kế web nói chung không thể thiếu quảng cáo. Tuy nhiên, mẫu quảng cáo đập ngay vào mắt, đặc biệt là quảng cáo pop-up chạy lên xuống theo con chuột của người dùng thì không chấp nhận được. Hầu như không có ai đủ kiên nhẫn để ngồi chờ mẫu quảng cáo biến mất, thay vào đó là sẽ rời khỏi website ngay lập tức. - Điều hướng thực sự là cơn ác mộng: Điều hướng ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý người dùng và quyết định hành vi của họ (tiếp tục ở lại web hay rời đi). Vì vậy, quá trình thiết kế web, cần đảm bảo sự điều hướng rõ ràng và thuận tiện cho người dùng. Đừng bao giờ để người dùng tìm đến những nơi họ muốn quá 2 lần nhấp chuột, hoặc điều hướng web đến những trang trống, không có thông tin.

Ngoài ra, tính hiệu quả của một thiet ke web doanh nghiep phụ thuộc rất lớn vào quá trình quảng cáo, marketing sau này. Bởi doanh nghiệp bạn có thể sở hữu web thì doanh nghiệp đối thủ cũng có thể, và vấn đề phụ thuộc vào chiến dịch quảng cáo. Hiện nay, quảng cáo website có nhiều hình thức như đặt banner quảng cáo, email giới thiệu sản phẩm/dịch vụ, in địa chỉ website lên danh thiếp, tài liệu giao dịch, hợp đồng,…

Nói chung, để một website hoạt động có hiệu quả thì cần thỏa mãn 4 yếu tố cơ bản sau: Hấp dẫn người dùng, chất lượng website, chất lượng dịch vụ hỗ trợ và chiến lược quảng cáo website. 

Lê Trinh