Hiểu về thiết kế website chuẩn đẹp

Khi làm việc với dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu, chúng ta thường đưa ra tiêu chí website đẹp đầu tiên, nhưng lại không biết rằng “đẹp” là một phạm trù khó xác định và vô cùng rộng. Như thế nào là một “website đẹp”, website đẹp về hình thức hay nội dung, đẹp có phải là yếu tố quyết định chất lượng của một trang web?... Nếu vẫn còn mơ hồ về những điều này thì chia sẻ dưới đây của công ty thiết kế web giá rẻ HCQ sẽ giúp bạn hiểu rõ về một thiết kế website “chuẩn đẹp”. 

Đẹp về lập trình code

Tiêu chí này thuộc về lĩnh vực chuyên môn, tức chỉ những người trong nghề mới hiểu và nắm vững. Code là nói chung cho cả CSS và code, theo đó, CSS không chỉ chuẩn mà còn được test bởi W3C để đảm bảo rằng web có thể hiển thị trên tất cả trình duyệt, hình ảnh sắc nét, không bị lỗi hay vỡ những khối hiển thị. 

Còn với code, các công ty thiet ke website theo yeu cau sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về lập trình code thông qua những loại ngôn ngữ lập trình và CMS khác nhau, đồng thời, đảm bảo đồng bộ tối ưu giữa database và server một cách hoàn chỉnh nhất.Đẹp về giao diện thiết kế

Đây là tiêu chí trực quan và sinh động nhất để có thể “nhận diện” được website đẹp hay không. Nhìn vào giao diện mỹ thuật, chúng ta có thể biết được tính thẩm mỹ mà trang web đang sở hữu. Theo đó, xu hướng thiết kế web hiện nay của các đơn vị thiết kế web theo yêu cầu là sử dụng những gam màu hiện đại, trung tính như xám nhạt, đen bóng, xanh ghi,... để làm màu sắc chủ đạo. Đi cùng với những gam màu ấy là hệ thống hình ảnh mang tính chất đại diện cho công nghệ, cho thời đại như Facebook, Viber, Zalo,...

Đồng thời, giao diện web đẹp là khi để lại ấn tượng mạnh mẽ cho người dùng. Lồng trong những hình ảnh được sử dụng trên web là thương hiệu, là thông điệp của doanh nghiệp. Tất cả được chuyển tải theo một cách rất riêng, không bị pha trộn, nhầm lẫn hay bắt gặp đâu đó trong các thiết kế web khác, mang đến sự mới mẻ và cảm giác thú vị cho người dùng. Điều này phụ thuộc vào óc sáng tạo của các nhà thiết kế cũng như sự tư duy của mỗi doanh nghiệp. Lưu ý, giao diện đẹp mà sử dụng phức tạp thì cũng bằng thừa. Vì vậy, sự thuận tiện và tính tương tác cao với người dùng cũng được coi là một yếu tố của giao diện đẹp. Hãy chú trọng đến những tính năng cần thiết trên web, đặc biệt là thiết kế mobile để đảm bảo rằng giao diện của website luôn hiển thị tốt trên tất cả màn hình. 

Đẹp về nội dung trình bày

Nội dung là mục đích tìm kiếm cuối cùng của người dùng, và đưa đến quyết định lựa chọn hay rời bỏ. Nội dung hay, đặc sắc, bổ ích và thực sự có giá trị được gọi là “đẹp”. Khi đó, người dùng sẽ được thỏa mãn nhu cầu, yêu cầu một cách tốt nhất thông qua những hình ảnh chân thực được lồng vào những câu chữ ý nghĩa. Tất cả đều trực quan, sinh động, gần gũi, tự nhiên, không hề có sự xa hoa hay xa cách.

Hãy yêu cầu đơn vị thiet ke web theo yeu cau sử dụng thêm hình ảnh động hoặc video clip để minh họa cho những bài viết trọng tâm. Điều này sẽ gia tăng tính thuyết phục và độ tin cậy nơi người dùng. Nếu đảm bảo đầy đủ các tiêu chí này, trang web bạn sở hữu sẽ đạt đến giới hạn “chuẩn đẹp”.

Lê Trinh