Lý do nên chọn Responsive Web Design trong thiết kế website bán hàng

Các thiết kế website bán hàng hiện nay rất chuộng Responsive Web Design bởi một mặt mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng, mặt khác Responsive Web Design giúp các doanh nghiệp có thể tiếp cận với khách hàng nhiều hơn, tạo đòn bẩy để thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Những lý do dưới đây cho thấy vai trò và tầm quan trọng của Responsive Web Design đối với một website bán hàng. 

1. Nhu cầu truy cập website bằng điện thoại di động ngày càng cao

Không gói gọn trong màn hình PC hay laptop, xu hướng hiện nay của người dùng là sử dụng điện thoại di động hoặc các thiết bị thông minh như ipad, tablet,… để truy cập website. Trong khi đó, Responsive Web Design lại cho phép giao diện website hiển thị trên tất cả kích thước màn hình của các thiết bị này, nhờ đó đáp ứng xu hướng sử dụng của người dùng một cách tốt nhất. Điều này càng trở nên quan trọng hơn với website bán hàng khi người dùng có thói quen tìm kiếm và đặt mua sản phẩm ngay trên chính điện thoại di động, nhất là những đối tượng khách hàng trong độ tuổi 18 - 35. Thống kê cho thấy, nếu sử dụng Responsive Web Design cho thiết kế website bán hàng, các doanh nghiệp có thể tăng từ 30 - 50% lượng khách hàng, từ đó cạnh tranh tốt với các đối thủ trên thị trường cũng như gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp. 

2. Nâng cao trải nghiệm của người dùng

Khi không sử dụng Responsive Web Design, các website bán hàng thường bị co giãn giao diện khi sử dụng trên màn hình điện thoại di động, điều này gây khó khăn cho người dùng trong việc tìm kiếm thông tin và đặt mua sản phẩm. Lúc này, họ thường có tâm lý chuyển đến các trang web khác thuận tiện hơn. Còn với những website bán hàng sử dụng Responsive Web Design, điều này được giải quyết triệt để bởi người dùng có thể thoải mái di chuyển trên màn hình mà không lo ngại về việc phóng to hay thu nhỏ. Đặc biệt hơn, người dùng có thể nhắn tin hoặc gọi điện trực tiếp đến các cửa hàng để nhận tư vấn, báo giá, hướng dẫn đặt hàng một cách nhanh nhất và thuận tiện nhất. 

3. Tối ưu hóa tốt hơn trên công cụ tìm kiếm Google

Tính đến thời điểm hiện tại thì Google chính là công cụ tìm kiếm lớn nhất. Trong khi đó, Google lại đưa ra tuyên bố “sẽ ưu tiên cho những website được phát triển theo hướng Responsive Web Design” nên có thể thấy, để website bán hàng tối ưu hóa trên Google thì Responsive Web Design là một giải pháp.Sở dĩ Google có sự “ưu ái” này là khi sử dụng Responsive Web Design, website sẽ có duy nhất một URL và HTML trên tất cả thiết bị, từ đó việc thu thập và index thông tin trên website của Google trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn. Xét về lâu dài, điều này càng trở nên quan trọng và mang đến nhiều lợi ích, giúp website bán hàng có thể đạt được thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm của Google.

4. Quản lý thuận tiện và tiết kiệm chi phí

Khi sử dụng Responsive Web Design cho website bán hàng, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí rất lớn cho việc thiết kế, thuê hosting hay các chiến dịch SEO và quảng cáo Google Adwords bởi lúc này, tất cả các hoạt động đều được thực hiện duy nhất trên một website cho tất cả các thiết bị, không giống như 2 phiên bản tách biệt dành cho máy tính PC và thiết bị di động. Đặc biệt, việc sửa chữa hay nâng cấp website cũng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. 

Với tất cả những lý do và lợi ích trên, hy vọng các doanh nghiệp có cái nhìn đúng đắn hơn về tầm quan trọng của Responsive Web Design trong thiết kế website bán hàng, từ đó định hướng được website mình xây dựng cần có những gì để có thể phù hợp với nhu cầu người dùng, ngay cả khi sử dụng trên các thiết bị di động. 

Lê Trinh