Ngôn ngữ lập trình cho người mới bắt đầu thiết kế website

Nếu làm một phép liệt kê thì sẽ có rất nhiều ngôn ngữ lập trình sử dụng trong thiết kế website như: php, asp, c#... tuy nhiên đối với những người mới bắt đầu thì Python vẫn luôn là lựa chọn số 1. Nguyên nhân vì sao?

1. Python là gì ?

Python là tên gọi của ngôn ngữ lập trình thông dịch được biết bởi Guido van Rossum  từ năm 1990. Ngôn ngữ này được nhiều người đánh giá là có hình thức sáng sủa, cấu trúc rõ ràng và tạo sự thuận tiện, dễ làm quen nhất cho những tân binh trong  nghề thiết kế website. 

Ngoài ưu điểm về hình thức, cấu trúc và dễ dàng sử dụng thì Python còn có tác dụng giúp người dùng hạn chế đến mức thấp nhất số lần phải viết mã lệnh bởi ngôn ngữ này hoàn toàn tạo kiểu động và dùng cơ chế cấp phát bộ nhớ tự động, giúp tiết kiệm thời gian cho việc lập trình một cách hiệu quả.

Với Python, chúng ta có thể ứng dụng cho khá nhiều lĩnh vực như: phát triển phần mềm, thiet ke web, phát triển web… và sử dụng trên nhiều hệ điều hành khác nhau như Unix, MS-DOS ,Windows,Mac OS, Linux…2. Ưu & nhược điểm của Python là gì?


* Ưu điểm

Dưới đây chính là những ưu điểm đáng giá, giúp cho Python trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay và cũng được ứng dụng cho cả những web có quy mô lớn:

+ Đơn giản: các cú pháp tạo nên bởi Python rất đơn giản, từ đó tạo sự dễ dàng cho người lập trình trong việc đọc và tìm hiểu.

+ Tốc độ: Tốc độ xử lý của Python được đánh giá là nhanh hơn tương đối nhiều so với ngôn ngữ PHP.

+ Tương tác: Sử dụng Python trong thiết kế web, lập trình viên có thể thử nghiệm tương tác để sửa lỗi của các đoạn mã.

+ Chất lượng: Python là loại ngôn ngữ lập trình có tiêu chuẩn cao, lượng cơ sở dữ liệu tương đối lớn nên có thể cung cấp giao diện cho tất cả các CSDL thương mại lớn.

+Thuận tiện: Sự thuận tiện được đánh giá cao do Python được biên dịch và có thể chạy được trên tất cả các nền tảng lớn nhất ở thời điểm hiện tại.+ Mở rộng: Khá nhiều tính năng mở rộng nên giúp người dùng có thể thêm hoặc tùy chỉnh các công cụ, từ đó tối đa hiệu quả có thể đạt được trong việc lập trình.

+ GUI Programming: hình ảnh minh họa di động được hiển thị rất sống động và tự nhiên, mang lại sự hấp dẫn và thú vị cao.

+Dễ học: đối với những tân binh trong lĩnh vực thiết kế web, lập trình web thì Python là ngôn ngữ rất dễ học và áp dụng bởi rất nhanh gọn trong việc khai báo, các mã code rất ngắn gọn, dễ nhớ, dễ nắm bắt và hiệu quả mang lại khá cao.

*Nhược điểm: 

Tất nhiên, trong tất cả các loại ngôn ngữ lập trình, không có ngôn ngữ nào có thể đạt tới ngưỡng cửa của sự hoàn hảo, và Python cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Theo đó, bên cạnh ưu điểm thì ngôn ngữ này cũng tồn tại một số hạn chế nhất định như:

+Không cung cấp các thuộc tính như: public, protected, private không có vòng lặp do…while và switch….case.

+Tốc độ chậm hơn so với 1 số ngôn ngữ khác.

ĐT