Nguyên tắc làm web chuẩn SEO hiệu quả

Nguyên tắc vàng cho việc làm web chuẩn SEO chính là xây dựng một giao diện cho người dùng, chứ không phải là bất kỳ một công cụ tìm kiếm nào!

Bằng cách tuân theo nguyên tắc này, bạn sẽ tạo nên một website đáp ứng được hầu hết những yêu cầu của Google, từ đó tạo ra những kết quả tìm kiếm thật chất trên nền tảng của công cụ tìm kiếm này. Vậy cụ thể, cần tuân thủ những nguyên tắc nào để sở hữu một website chuẩn SEO?

1. Nội dung là “vua”

Chất lượng nội dung chính là yếu tố quan trọng nhất giúp cho website của bạn trở nên nổi bật giữa hàng loạt kết quả tìm kiếm. Đây đồng thời là tiêu chí mà Google cho điểm cao nhất khi đánh giá bất cứ một website nào.
Vì vậy, đừng xây dựng những nội dung nhạt nhẽo, rỗng tuếch hoặc là không mang lại giá trị cho người dùng. Nội dung cũng không được quá ngắn, tối thiểu nên đạt từ 350 – 1.000 từ. Lời khuyên dành cho bạn là tạo nên những nội dung mà người dùng cần, chứ không phải là nội dung mà chỉ mình bạn tâm đắc.2. Tốc độ truy cập trên thiết bị di động phải nhanh chóng

Những website có tốc độ tải trang chậm đều bị Google đánh giá thấp, đặc biệt là những web không được tối ưu hóa cho các thiết bị di động. Muốn thiết kế web theo chuẩn SEO thì bạn không được quên nguyên tắc này, mặc dù rất đơn giản nhưng cũng rất phù hợp với xu hướng của đa số người dùng, khi tất cả đều xem thiết di động là công cụ thường xuyên (thậm chí là duy nhất) để truy cập internet.

3. Tránh trùng lặp URL

Cách làm thường thấy để tiếp cận nhiều hơn với người dùng chính là chia sẻ nội dung của web đến một web lớn hơn, uy tín hơn. Bản thân các website này có thứ hạng SEO tốt và đáng tin cậy hơn với người dùng, do đó Google sẽ dẫn dắt người dùng về đây thay vì là về website của bạn, mặc dù nội dung trên 2 website là như nhau.
Chính vì vậy nên nếu muốn tối ưu hóa kết quả tìm kiếm thì tốt nhất bạn nên đầu tư vào nội dung sao cho tạo được sự khác biệt rõ ràng, đặc biệt là không trùng lặp title, URL để vừa tránh nhầm lần cho người dùng, vừa thuận tiện cho thuật toán của công cụ tìm kiếm.4. Những liên kết ngoài giúp tăng mức độ tin cậy của website

Các liên kết ngoài, hay còn gọi là liên kết trỏ từ các địa chỉ khác về web của bạn sẽ có tác dụng rất lớn trong việc tuyên truyền nội dung. Liên kết ngoài càng nhiều thì độ tin cậy của website càng được Google đánh giá cao. Đây chính là cách mà bạn nên áp dụng để giúp cho website tiếp cận nhiều hơn với khách hàng.


5. Đừng đánh lừa Google

Sử dụng font chữ màu trắng trên nền trắng để thêm các nội dung trên website với mục đích tăng cường SEO mà không gây ảnh hưởng đến phong cách riêng, tạo các liên kết ngoài giả nhằm tăng tính tin cậy… đó là những cách mà bạn không nên áp dụng để đánh lừa Google. Gã khổng lồ này luôn có những thuật toán được cập nhật và tìm ra những chiêu thức lừa gạt như vậy, kết quả là web của bạn sẽ phải “lãnh án”, mọi cố gắng trước đây trở về con số 0.

Đào Thơ