Những điều cần biết về SEO khi thiết kế web

Để đạt hiệu quả tốt trong quá trình làm SEO sau này thì ngay từ khâu thiết kế website, bạn cần làm mọi cách để tối ưu hóa và giúp cho website thân thiện hơn với bộ máy tìm kiếm cũng như người dùng. Dưới đây là một số kỹ thuật nên biết và áp dụng khi thiết kế web để tối ưu SEO.

1. Xây dựng Url thân thiện

Nên tạo đường dẫn URL thân thiện với SEO, theo đó không sử dụng các URL dài và bao gồm những ký tự đặc biệt, tiêu đề ngắn gọn, đi kèm là dấu gạch nối, chẳng hạn: http://www.hcq.vn/dich-vu-seo-uy-tin-dv-21.aspx. Đây là một URL thân thiện với bộ máy tìm kiếm vì tiêu đề ngắn gọn, sử dụng dấu gạch nối và không chứa các ký tự đặc biệt. Nên lưu ý là tiêu đều không nên dài hơn 70 ký tự.



2. Tối ưu hóa hình ảnh


Để chắc chắn là website của bạn sẽ có cơ hội sở hữu một website có thứ hạng cao trên Google khi SEO web thì ngoài tối ưu đường dẫn, văn bản… bạn cũng cần hết sức chú ý đến việc sử dụng hình ảnh. Hình ảnh thân thiện với bộ máy tìm kiếm khi không có kích thước quá lớn (chỉ nên từ 30 đến 100 KB với độ phân giải 72 dpi). Vấn đề về hình ảnh có ảnh hưởng đến tốc độ tải trang, nếu sử dụng hình ảnh quá lớn sẽ làm chậm tốc độ tải trang, trong khi tốc độ tải trang lại là một trong những yếu tố mà Google dựa vào để đánh giá website, web càng có tốc độ tải trang nhanh càng được đánh giá cao.

3. Điều hướng thông minh

Khi thiet ke website, hãy chắc chắn rằng quá trình truy cập tới các menu là rất nhanh chóng. Phải thiết kế sao cho người dùng có thể dễ dàng di chuyển và định vị được dù họ đang ở bất cứ vị trí nào. Theo đó, vị trí ở đầu hoặc dọc bên trái trang là thích hợp nhất cho việc đặt menu vì thuận tiện và phù hợp với thói quen quan sát của đa số người dùng.

4. Không dùng quá nhiều Javascrips

Sử dụng quá nhiều Javascrips, nội dung web của bạn sẽ rất khó để được Google index, chưa kể là sẽ gây ra khá nhiều lỗi. Bên cạnh đó, Javacripts sẽ không hoạt động tốt trên các thiết bị mobile. Với thời đại có một lượng lớn người dùng truy cập web bằng thiết bị di động như hiện nay thì rõ ràng, sẽ là một thiệt thòi rất lớn nếu trang của bạn không thể truy cập thông qua thiết bị này.

5 Tạo Sitemaps

Sitemaps là rất cần thiết, cho cả bộ máy tìm kiếm lẫn người dùng. Khi web sở hữu cả sơ đồ lẫn tiện ích điều hướng thì sẽ giúp dễ dàng hơn cho người dùng và bộ máy tìm kiếm du chuyển đến website, từ đó giúp web thân thiện hơn và được đánh giá tốt hơn. Tốt nhất là khi thiết kế web, bạn nên tạo một sơ đồ trang dưới dạng XML cho bot google và một sơ đồ website dạng HTML cho người dùng.



6. Từ khóa liên quan

Sử dụng từ khóa đúng, có liên quan và thích hợp là rất quan trọng. Tuy nhiên bạn hãy lưu ý để không spam, sử dụng một cách vô tội vạ. Thay vò đó hãy chỉ tìm những từ liên quan để triển khai các đề tài liên quan đến website của bạn, thêm đó, tỷ lệ từ khóa trong bài nên nhỏ hơn 3% toàn bộ nội dung.

7. Cấu tạo trang web

Web phải đảm bảo một cấu trúc tốt, bao gồm hệ thống phân cấp hình ảnh phù hợp, giúp tách ra khỏi các yếu tố quan trọng từ những người ít quan trọng, xác định rõ đâu là phần trọng tâm, đâu là phần phụ trên trang. Không nên làm khó người dùng và bộ máy tìm kiếm trong việc xá định xem web của bạn thực chất đang đề cập đến vấn đề nào.

8. Tích hợp mạng xã hội

Tương tự như mobile, đông đảo người dùng hiện tại đều sử dụng mạng xã hội, tiếp cận với dịch vụ/sản phẩm và share thông tin thông qua mạng xã hội. Do đó việc tích hợp mạng xã hội cho website không những sẽ giúp khai tác, tiếp cận tốt với lượng lớn khách hàng, mà còn khéo léo biến người dùng thành “tuyên truyền viên” cho website của mình thông qua hành động share link.



9. Sử dụng Flash

Có quá nhiều Flash trên web sẽ chiếm rất nhiều CPU của bạn, khiến cho web chậm hơn rất nhiều khi tải trang, từ đó làm người dùng chán nản và thoát khỏi trang trước khi nội dung được load đủ. Một nhược điểm nữa là flash được mặc định là sẽ không hiển thị trên các thiết bị sử dụng hệ điều hành Apple Auto.

Đào Thơ