Những nguyên tắc không được bỏ qua khi làm website

Dấn thân vào nghiệp kinh doanh trực tuyến thì ngay từ ngày đầu tìm hiểu, hẳn bạn rõ rằng việc làm website là không hề khó, song làm thế nào để phát triển một website thành công mới là chuyện đáng phải bàn.

Một trong những yếu tố then chốt ngay từ đầu khi lam website để đảm bảo hiệu quả về sau là cần phải tuân thủ các nguyên tắc dưới đây.

1. Tổ chức website chặt chẽ và dễ sử dụng

Website càng có cấu trúc đơn giản, chặt chẽ và càng dễ sử dụng thì càng tốt. Đó là câu chuyện tìm giải pháp cho việc giúp khách hàng nhanh chóng tìm thấy những thông tin mà họ cần từ website của bạn.Với một web vốn có ít thông tin thì đây là chuyện khá dễ dàng, nhưng với những web có quá nhiều thông tin thì giải pháp là làm cho trang trở nên đơn giản hơn bằng cách thiết kế bảng nội dung. Khi thiết kế bảng nội dung, tiêu chí đơn giản, rõ ràng cũng cần được đặt lên hàng đầu. Bên cạnh đó, hãy kết hợp với việc sử dụng các đoạn văn ngăn gọn, súc tích và dễ hiểu để thu hút người xem click vào.

2. Sử dụng từ ngữ dễ hiểu

Khách hàng sẽ không thể đồng ý mua sản phẩm khi mà họ không hiểu về những gì bạn nói. Những ngôn từ hóa mỹ, mang tính chất PR lộ liệu rất dễ gây mất lòng tin và thiện cảm nơi khách hàng, hơn thế nó cũng gây khó hiểu. Thay vào đó, hãy sử dụng những câu ngắn gọn, từ dễ hiểu, cô đọng và giữ kiểu thiết kế cố định đối với tất cả các trang con.

3. Dễ dàng khám phá các đường link


Tại tất cả các trang con, hãy tạo ra các đường link dưới dạng chữ hoặc là biểu tượng để khách truy cập có thể xem lại hoặc xem tiếp mà không cần phải thao tác với nút Back hay Forward.

4. Thời gian tải về nhanh

Đừng cho rằng tất cả các khách trình duyệt đều có điều kiện sử dụng đường truyền internet tốc độ cao như bạn. Ngay cả bản thân bạn chắc chắn cũng sẽ không muốn phải chờ đợi lâu cho việc load trang, hãy nhớ rằng 30 giây chờ đợi trước màn hình cũng tương đương như là 1 phút vậy. Do đó để trang tải về nhanh thì hãy hạn chế sử dụng đồ họa trang trí, các hiệu ứng flash.Ngoài ra bạn còn có thể tăng tốc độ tải trang bằng cách giảm kích cỡ đồ họa trong trang web. Có nhiều file đồ hoạ không nhất thiết phải có kích cỡ như trên các trang web thông thuờng, thay vào đó bạn chỉ cần 72 dpi cho độ phân giải của màn hình và đồ hoạ cũng chỉ cần 256 màu, thu nhỏ kích cỡ và độ sâu của màu.
Với mỗi đồ họa 4" - 2" thì không nên lớn hơn 10Kb, chỉ nên thiết lập  chế độ phân giải đồ hoạ và hình ảnh nền ở mức 256 màu. Trường hợp cần có đồ họa lớn thì có thể cung cấp cho người xem một hình ảnh nhỏ với nút "phóng to" để đi đến một hình ảnh lớn hơn.

5. Dễ theo dõi "quá trình bán hàng"

Hãy tạo điều kiện tốt nhất để khách hàng có thể hiểu rõ về những lợi ích của sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp và mang lại cho khách hàng phương thức đặt hàng thuận tiện, nhanh chóng nhất có thể. Trên tất cả, hãy đặt câu hỏi rằng liệu bạn đã xây dựng được uy tín trong lòng khách trước khi bạn yêu cầu họ đặt hàng chưa?

6. Tương thích với đa số trình duyệt web

Trường hợp sử dụng bảng biểu, hãy cân nhắc xem việc bảng đó sẽ hiện thị như thế nào trên tất cả các trình duyệt (chẳng hạn như Internet Explorer, Netscape) và ở tất cả các cấp độ phân giải như: 800 x 600, 1024 x 768, 1280 x 1024, 1400 x 1050…

7. Một số vấn đề quan trọng khác 


Trước khi khởi chạy và ngay cả sau này, hãy kiểm tra thật cẩn thận từng nội dung đưa lên, kể cả chất lượng nội dung lẫn lỗi chính tả. Nếu ngay cả những lỗi sơ đẳng nhất mà bạn cũng mắc phải thì thử hỏi khách hàng sao có thể giao tiền cho một đơn vị làm ăn cẩu thả, thiếu tôn trọng họ?

Một điều rất quan trọng nữa là không nên cho khách hàng biết ngay rằng bạn đang cố gắng để bán hàng cho họ. Bất kể sản phẩm bạn bán là gì, nếu cách thức quảng cáo quá vồ vập, lộ liễu thì sẽ  làm cho khách hàng có cảm giác mình bị dụ dỗ. Hãy để họ từ từ đọc và tự nhận ra được những lợi ích của sản phẩm/dịch vụ đang tiếp cận, sau đó mới cho họ biết rằng bạn đang cung cấp sản phẩm/dịch vụ đó.

Trường hợp web của bạn lớn hơn 50K thì cách tốt nhất là hãy để một ghi chú nhỏ trên cùng của trang để thuyết phục khách hàng kiên nhẫn trong khi đồ họa được tải về.

Đào Thơ