Những quy luật cần biết khi thiết kế website

Thiết kế webiste chuyên nghiệp được xem là công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc kinh doanh online để quảng bá dịch vụ, sản phẩm của bạn đến với người tiêu dùng. Thế nhưng, để có một trang web quảng cáo tốt thì đỏi hỏi bạn phải nắm được quy luật ở khâu thiết kế web. Dưới đây chúng tôi xin chỉ ra 4 quy luật cần biết trong thiết kế website cho bạn tham khảo:

Thứ nhất, Người đọc không muốn kéo thanh cuộn ngang
Chắc chắn người đọc sẽ cảm thấy rất khó chịu khi phải kéo thanh cuộn ngang để đọc nội dung trên web của bạn, thay vào đó bạn nên thay thế bằng bằng cuộn dọc sẽ giúp dễ dàng đọc được thông tin hơn. Nếu website bạn mắc lỗi này thì người truy cập sẽ cảm thấy rất khó chịu và điều hiển nhiên là không “ghé” lại website bạn ở những lần sau.


Thứ hai, Thông tin quá dài ở một trang
Một lỗi nữa trong thiết kế web cũng gây khó chịu cho người truy cập là nội dung trang quá nhiều khiến người đọc phải kéo mãi kéo mãi xuống dưới. Theo nghiên cứu thì có đến 75% người truy cập web và đọc lướt nội dung thay vì đọc từng chữ, do vậy nếu nội dung trang quá dài thì làm người đọc rất dễ nản và sẽ rời trang web của bạn ngay. Do đó, nếu bài viết có nội dung dài thì bạn có thể chia ra thành nhiều trang để vừa dễ nhìn lại không gây khó chịu cho người đọc.

Theo quy luật chung trong thiết kế web thì một trang không nên để kéo chuột 3 lần trên màn hình để đọc nội dung (trừ trường hợp đặc biệt như chương sách). Nếu website bạn mắc lỗi này thì chắc chắn sẽ làm giảm lượng người truy cập vì họ cho rằng website bạn kém chất lượng.


Thứ ba, Dung lượng trang không nên nặng quá 50KB
Nếu dung lượng trang quá nặng thì sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ load trang, nếu trang web của bạn có thời gian tải trên 15 giây thì chắc chắn người dùng sẽ rời khỏi trang web bạn ngay. Do vậy, bạn nên tối ưu thời gian load khoảng 5 giây sẽ để lại được ấn tượng tốt cho người đọc hơn.

Để giảm thời gian tải trang bạn nên chú ý đến số lượng hình ảnh đồ họa, kích cỡ hình vì những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến tốc độ load trang đáng kể. Theo kinh nghiệm một trang web load nhanh thì bao giờ cũng được người dùng đánh giá cao hơn vì không phải chờ đợi quá lâu mới đến được nội dung trang cần tìm.
Thứ tư, Không nên bắt buộc người dùng phải dowload Plug-ins
Chắc hẳn người dùng sẽ rất khó chịu khi trang web của bạn yêu cầu họ phải dowload một cái plug-ins thì mới xem được nội dung mà họ cần tìm. Do đó, để giúp cho mọi người dùng đến trang của bạn đều có thể xem được nội dung thì bạn có thể dùng HTML thay thế cho plug-ins sẽ mang đến cho bạn một trang web chuyên nghiệp và hoàn thiện hơn.

Với số lượng người dùng truy cập internet ngày càng phổ biến như hiện nay, cùng với công nghệ ngày càng hiện đại thì người dùng cũng có những yêu cầu cao hơn đòi hỏi website bạn phải được tối ưu nhằm mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Do đó, website của bạn cần đảm bảo những quy luật trên nhằm mang đến sự thành công cho việc quảng cáo và kinh doanh online của bạn nhé!

T.H