Những rắc rối thường gặp khi thiết kế website (P2)

Mất dữ liệu, xuất hiện lỗi những không thể tìm ra nguyên nhân, lỗi này vừa khắc phục lại xuất hiện thêm lỗi khác… đó là những rắc rối mà chúng ta rất thường gặp phải trong quá trình thiết kế website.

6. Mất dữ liệu, không sao lưu

Là lỗi hoàn toàn không liên quan gì đến chuyên môn, nhưng để xảy ra lỗi này thì chứng tỏ bạn thiếu cẩn thận, tự dồn mình vào tình thế dở khóc dở cười khi toàn bộ dữ liệu bỗng nhiên biến mất và chẳng thể khôi phục lại vì bạn đã không thực hiện sao lưu trước đó.

Hãy nhớ rằng, ngay cả khi bạn đang làm việc với một hệ thống cực kỳ ổn định thì ổ cứng vẫn có thể bỗng dưng “lăn đùng ra chết”, cũng có thể trong lúc đi ra ngoài giải lao, bạn quên tắt máy tính và ai đó vô tình bấm nút Delete… chính vì vậy, hãy luôn ghi nhớ câu “cẩn tắc vô áy nấy”, luôn chuẩn bị thật nhiều nguồn để sao lưu lại các tập tin quan trọng, chẳng hạn như Time Machine, Dropbox, và OneDrive. Nếu sử dụng OS X thì bạn nên kích hoạt tính năng Time Machine, còn với Windows thì có thể thể mở ứng dụng cho phép sao lưu và khôi phục lại từ Control Panel.


7. Viết ứng dụng chạy trên Internet Explorer 6


Với nhu cầu riêng của mình thì hiện tại, có không ít khách hàng vẫn luôn yêu cầu ứng dụng phải có khả năng tương thích với trình Internet Explorer 6 dù xu hướng đã chuyển sang đến Internet Explorer 10.

Để viết ứng dụng cho IE 6 thì chúng ta phải tốn gấp 3 lần thời gian, thậm chí nhiều hơn nữa so với các chương trình trên các trình duyệt Chrome hoặc Firefox, chưa kể đến các vấn đề phát sinh khác như hạn chế về tính năng, ứng dụng không hoạt động trơn tru, không đáp ứng yêu cầu về bảo mật hoặc xuất hiện các lỗi…8. Thiếu dấu chấm phẩy


Dấu chấm phẩy (;) là công cụ cần thiết đối với một số ngôn ngữ lập trình như JavaScript, PHP để đánh dấu sự kết thúc của một câu lệnh. Do đó thực tế có rất nhiều lỗi xuất hiện bởi câu lệnh thiếu dấu chấm phẩy, chính vì vậy nên bạn phải cẩn thận trong quá trình viết câu lệnh để tránh gặp lỗi phát sinh. Khi phát sinh thì cần cẩn thận dò tìm để sửa chữa và cũng sẽ mất khá nhiều thời gian.

9. Không Internet và cả Google

Hiện nay, đối với hầu hết các công việc thì Google và internet là những công cụ hỗ trợ đắc lực, thậm chí là không thể thiếu và có giá trị gấp đôi đối với các nhà phát triển web. Họ sử dụng 2 công cụ này để tìm kiếm mẫu mã, tìm giải pháp cho các lỗi, trao đổi với đồng nghiệp, học hỏi kiến thức... Do đó, sẽ là một cơn ác mộng và công việc sẽ bị gián đoạn nếu như Internet và Google cùng biến mất.

10. Yêu cầu “siêu thực” của khách hàng


Nhiều khách hàng không am hiểu sẽ mặc định rằng, kỹ sư thiết kế website phải biết hết mọi thứ và có thể hiện thực hóa được những ý tưởng của họ, thậm chí là thực hiện được chỉ trong thời gian ngắn và hoài nghi khả năng của kỹ sư khi được giải thích rằng điều kiện công nghệ không cho phép… lúc này bạn sẽ rất mất thời gian và thậm chí là mất hứng cho dự án của mình.

Đào Thơ