Những sai lầm cần tránh khi thiết kế website

Trong quá trình thiết kế website, bất kể bạn là lính mới hay là người đã dày dặn kinh nghiệm thì cũng sẽ dễ mắc phải một số sai lầm cần tránh dưới đây.

1. Không nên quá phức tạp


Tạo nên một phiên bản riêng có, không trùng lặp nhằm khẳng định sự sáng tạo cũng như sức mạnh của thương hiệu là điều mà bất kể ai trong chúng ta cũng đều mong muốn khi thiết kế website doanh nghiệp. Tuy nhiên mong muốn này vô hình chung thường khiến cho chúng ta tự làm phức tạp, rườm rà hóa giao diện cũng như các tính năng của website, từ việc sử dụng hình ảnh cho tới từ ngữ…

Hãy luôn ghi nhớ rằng, đối với bất kỳ website nào, lĩnh vực nào và đối tượng khách hàng nào thì đơn giản cũng nên là quy tắc cần tuân thủ. Chính sự đơn giản trong lần đầu tiếp cận sẽ giúp website của bạn dễ dàng gây ấn tượng, dễ dàng đọng lại trong tâm trí của người dùng hơn.2. Dung lượng file không quá lớn

Khi chọn hình ảnh, video, các flash sử dụng trên website thì không nên chọn những file, định dạng có dung lượng quá nặng. Điều này sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ tải trang, làm mất thời gian của người dùng khi bắt họ phải chờ đợi, đồng nghĩa với việc người dùng bỏ sang trang khác và từ đó, bạn mất khách.

Không phải người dùng nào cũng đều có được điều kiện truy cập website với băng thông mạnh, thiết bị tốt, thậm chí đa số hiện nay người dùng đều sử dụng điện thoại di động cho việc lướt web, do đó nếu dung lượng trang của bạn quá nặng thì rất khó để load cho nhanh. 

3. Thanh menu rườm rà, phức tạp

Nếu tạo nên một thanh menu quá rườm rà và phức tạp thì bạn sẽ khiến cho khách hàng rất dễ bị rối trí, phân vân. Thay vì chia nhỏ và dàn trải trên cùng một bề mặt tất cả các danh mục sản phẩm, hãy gom gọn chúng lại và phân theo từng tiêu chí, sao cho có sự liên quan và giúp khách hàng dễ tìm kiếm, tiếp cận nhất, dễ dàng tưởng tượng ra cấu trúc của website thông qua thanh menu.4. Quên mất thông tin liên hệ

Việc quên để lại thông tin liên hệ hoặc để lại thông tin nhưng thiếu chính xác, quá sơ sài… đều sẽ làm mất đi niềm tin của khách hàng về những gì mà bạn đã dày công trình bày trên website.

Thông thường, khi tìm hiểu về sự chính xác, độ tin cậy của một thông tin hoặc một sản phẩm, dịch vụ nào đó, người dùng sẽ tìm hiểu kỹ xem thông tin, sản phẩm/dịch vụ đó do ai cung cấp? danh tính có rõ ràng hay không? Thậm chí họ có thể gọi điện để được xác nhận, check từ nhiều nguồn khác nhau. Chính vì vậy khi thiết kế website, ngoài trang giới thiệu thì bạn cũng cần để lại thông tin liên hệ rõ ràng, trong đó có: tên công ty, địa chỉ, người chịu trách nhiệm, số điện thoại, email… để người dùng có thể liên hệ với bạn bất cứ lúc nào.

6. Font chữ quá phức tạp

Những font chữ quá phức tạp, màu mè sẽ cản trở tốc độ tiếp cận và hiểu thông tin của người dùng. Do đó thay vì những font quá phức tạp, hãy chỉ chọn những font đơn giản mà thôi.

7. Dùng chữ gạch chân


Nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực này đã chỉ ra rằng, mắt người thấy dễ chịu nhất khi đọc chữ đen trên nền trắng. Chính vì vậy nếu dùng những màu sắc quá chói hoặc là gạch chân thì sẽ khiến cho người dùng cảm thấy rất khó chịu khi tiếp cận văn bản.

Đào Thơ