Sử dụng âm thanh trong web giá rẻ như thế nào?

Để tăng thêm sự thu hút cho trang web nhiều người khi thiết kế web giá rẻ muốn sử dụng âm thanh. Đây là một trong những điều giúp tạo nên sức hút với website của bạn, nhưng sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất. Cùng điểm qua 5 kinh nghiệm dưới đây trước khi quyết định sử dụng âm thanh cho website nhé.

Nếu như trước đây người dùng cảm thấy khó chịu khi truy cập vào một trang web và nó xuất hiện âm thanh, và họ lại không biết nên tắt ở đâu. Thế nhưng hiện nay yếu tố này lại được chú trọng rất nhiều và dần trở thành điều không thể thiếu với website. Khi mà đa số người dùng sử dụng các thiết bị thông minh, cầm tay để lướt web thì yếu tố âm thanh càng làm trang web trở nên sinh động và ấn tượng hơn rất nhiều. Sử dụng âm thanh cho web được xem là một bước đi cực kỳ thông minh.

1. Xác định yếu tố cần thiết để bổ sung âm thanh
Trước khi sử dụng âm thanh cần xác định yếu tố nào là cần thiết

Trước khi tiến hành sử dụng âm thanh cho website bạn cần nghiên cứu, tìm hiểu và xác định đâu là yếu tố cần thiết phải sử dụng âm thanh. Chúng ta nên biết rằng không phải bất cứ liên kết, hoạt động hay yếu tố nào trên web cũng cần và cũng có thể có sự tồn tại của âm thanh. Nếu làm quá nó sẽ trở nên phản tác dụng và khiến người dùng ngán ngẩm website của bạn.

Là một chủ doanh nghiệp bạn sẽ hiểu rõ nên đặt âm thanh ở đâu, đâu là những thông điệp quan trọng cần có sự xuất hiện của âm thanh để thu hút người xem. Khi người dùng truy cập vào một mục quan trọng, âm thanh vang lên họ sẽ bị thu hút nhiều hơn, từ đó mang lại hiệu quả tốt nhất cho ý định quảng bá và giới thiệu.

2. Môi trườngMôi trường cũng là yếu tố tác động nhiều đến việc quyết định sử dụng âm thanh cho các thiết kế web giá rẻ. Hãy thử tưởng tượng một trang web có khả năng được sử dụng trong môi trường yên tĩnh hoặc nhiều tiếng ồn có thể làm xao lãng người khác hay không. Hãy xem xét độ cao của âm thanh, môi trường trước khi quyết định dùng công cụ âm thanh cho trang web nhé.

3. Âm thanh có gây phiền không
Liệu âm thanh có gây phiền cho người dùng hay không

Rất nhiều người khó chịu khi truy cập web mà có âm thanh, họ thường có xu hướng rời đi ngay lập tức bởi những âm thanh ấy. Đó là do âm thanh không phù hợp, gây phiền nhiễu và khó chịu cho người dùng. Để âm thanh trên web không cản trở người dùng cũng như không gây phiền cần phải chú ý:

Sử dụng lượng âm thanh ngắn lại, không nên quá dài sẽ khiến người dùng cảm thấy nhàm chán, khó chịu.

Hãy đảm bảo âm thanh mà bạn sử dụng trên web hài hòa, dễ chịu, mang lại cảm giác thoải mái và không phân tán sự chú ý của người dùng vào nội dung chính mà họ đang tìm kiếm.

Nếu muốn lặp lại một âm thanh nào đó hãy đảm bảo nó thực sự cần thiết phải làm như vậy. Bạn có thể tham khảo thêm việc dùng âm thanh của mạng xã hội Facebook, đó là cách để bạn nắm rõ hơn về quy luật sử dụng âm thanh.

4. Hiệu suất âm thanhTrong thiết kế web để sử dụng âm thanh một cách tốt nhất và đạt hiệu suất cao không phải là điều đơn giản. Người thiết kế cần phải nghiên cứu kỹ mới có thể áp dụng thành công yếu tố này mà không làm ảnh hưởng trang web.

Hiệu suất âm thanh sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như thời gian âm thanh, kích thước tập tin như thế nào so với hình ảnh trên trang. Để đảm bảo điều này thay vì tải tập tin âm thanh cùng hình ảnh bạn hãy nghiên cứu và xem xét việc để nó tải trong nền sau khi trang đã được nạp. Điều này không chỉ giúp khai thác hiệu quả hiệu suất âm thanh mà còn giúp người dùng tăng tương tác trên website của bạn.

5. Bối cảnh và bản sắc
Tùy thuộc nội dung web để sử dụng âm thanh phù hợp

Âm thanh trên web được sử dụng nhằm nâng cao thêm trải nghiệm cho người dùng nhưng hãy nhớ kỹ mỗi web sẽ có những đặc điểm, bản sắc khác nhau do đó phải lựa chọn âm thanh sao cho phù hợp với bối cảnh nhất. Âm thanh dành cho web bất động sản nhất định sẽ khác với web nấu ăn, web dành cho thiếu nhi…

Bạn nên biết rằng âm thanh trên web có thể trở thành một phần không thể thiếu với thương hiệu của doanh nghiệp. Nếu chúng ta sử dụng một cách hiệu quả chỉ cần nghe âm thanh người dùng đã biết đến tên doanh nghiệp của bạn, đó là sự thành công tuyệt vời nhất mà âm thanh mang lại.

Tóm lại, nếu bạn biết cách sử dụng âm thanh nó sẽ trở thành công cụ tuyệt vời để đẩy trang web của bạn lên các vị trí cao hơn. Nó sẽ xóa tan sự nhàm chán, tẻ nhạt của trang web và giúp chúng phong phú, ấn tượng và hấp dẫn hơn nhiều. Chính vì vậy, hãy tận dụng chúng một cách triệt để, tối ưu nhất để cải thiện chất lượng trang web của mình.


T.T