Tác dụng của khoảng trắng trong thiết kế website (P1)

Trong thiết kế website, có 2 loại khoảng trắng là chủ động (Active White Space) và bị động (Passive White Space). Các loại khoảng trắng này không chỉ có tác dụng tạo không gian chuyển tiếp giữa các yếu tố thiết kế với nhau, mà còn tạo sự dễ chịu về mặt thị giác cho người xem, mang đến một bố cục với những điểm nhấn nhá hợp lý, đẹp mắt.

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về các loại khoảng trắng, tác dụng và cách áp dụng các khoảng trắng trong thiết kế website sao cho mang lại hiệu quả cao nhất.

1. Khoảng trắng chủ động và bị động

*Khoảng trắng chủ động (Active White Space): là không gian mà khi thiết kế, chúng ta cố tình bỏ trống để thể hiện một ý đồ nào đó, có thể là để nhấn mạnh và làm nổi bật một yếu tố, nội dung nào đó, cũng có thể đơn giản chỉ là tạo không gian nghỉ cho mắt của người đọc trước khi dẫn dắt người đọc đến một nội dung khác.

*Khoảng trắng bị động (Passive White Space): Là khoảng không gian trống xung quanh bên ngoài của trang, những vùng trống của nội dung thiết kế xuất hiện trong quá trình dàn trang. Các khoảng trắng này không có ý nghĩa trong việc thể hiện ý đồ thiết kế.Gọi là khoảng trắng, nhưng đó không có nghĩa chỉ là một khoảng không màu trắng theo như nghĩa đen cái tên của mình, mà còn có thể là khoảng không với bất kỳ gam màu nào. Trong quá trình sử dụng, người thiết kế website cần phải cẩn thận bởi nếu không sử dụng đúng cách thì sẽ khiến cho khoảng trắng đó không mang lại tác dụng và bị hiểu là không gian lãng phí. Ngược lại, nếu biết cách sử dụng một cách khéo léo, kết hợp cùng vị trí đặt và hình dạng thì khoảng trắng sẽ góp phần tạo nên cho website của bạn một background nêu bật ý đồ thiết kế.

2. Tác dụng của khoảng trắng 

*Khoảng trắng thu hút người xem

Hãy nhìn xem trên poster này, với cách sử dụng khoảng trắng thông minh, người tạo ra nó đã thể hiện ý đồ kêu gọi tẩy chay các sản phẩm xuất xứ Mỹ rất rõ ràng. Thông qua việc sử dụng phông nền tối giản, poster này có khả năng thu hút được mắt nhìn của nhiều người, ngay cả khi họ ở một khoảng cách khá xa.*Tạo sự đơn giản, mang lại phản hồi tích cực:

Làm sao để gây ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên? Tất nhiên điều này không hề dễ dàng. Hãy thử sử dụng một khoảng không gian màu trắng, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn trong việc thu hút sự chú ý. Đồng thời, sự xuất hiện của khoảng trắng cũng làm cho thiết kế của bạn trở nên đơn giản hơn, sạch sẽ hơn, từ đó tạo được tâm lý thoải mái, thư giãn cho người đọc.

* Tạo dàn trang một cách cân bằng và hài hòa


Việc sử dụng khoảng trắng sẽ tạo nên sự cân bằng và hợp lý cho giao diện của website. Khi không có khoảng trắng, thiết kế của bạn sẽ trở nên dày đặc, nghẹt thở, bố cục cũng không được chặt chẽ, khả năng truyền tải thông tin cũng bị hạn chế. Hãy thử tưởng tượng, trên một giao diện mà giữa các con chữ và hình ảnh không hề có một khoảng cách nào, liệu bạn có đủ kiên nhẫn để ở lại xem tiếp hay không?

(Còn tiếp)

Đào Thơ