Tác dụng của khoảng trắng trong thiết kế website (P2)

(Tiếp theo) Trong thiết kế website, có 2 loại khoảng trắng là chủ động (Active White Space) và bị động (Passive White Space). Các loại khoảng trắng này không chỉ có tác dụng tạo không gian chuyển tiếp giữa các yếu tố thiết kế với nhau, mà còn tạo sự dễ chịu về mặt thị giác cho người xem, mang đến một bố cục với những điểm nhấn nhá hợp lý, đẹp mắt.

2. Tác dụng của khoảng trắng 

* Bố cục dàn trang thêm phần hấp dẫn

Bố cục giao diện mà bạn tạo nên tất nhiên sẽ tạo nên một tác động thị giác nào đó mà khoảng trắng chính là một trong những yếu tố quyết định đến tính chất cũng như hiệu quả của các tác động: thích thú hay nhàm chán, dễ chịu hay khó chịu. Hãy thử cảm nhận sự khác biệt giữa các kiểu dàn trang bên dưới để thấy được tác dụng của khoảng trắng. Rõ ràng, cách dàn trang với nhiều khoảng trắng tạo sự thu hút hơn rất nhiều.

* Thông tin dễ dàng được truyền tải

Chắc chắn bạn đã từng đọc sách, và bạn thấy đấy, các khoảng trắng trong sách giúp tạo một khoảng cách, điểm ngắt nghỉ cần thiết để người đọc nghỉ ngơi, thấu hiểu dễ dàng hơn nội dung của cuốn sách đó. Và trên giao diện website thì khoảng trắng cũng có tác dụng tương tự như vậy, giúp người đọc dễ dàng tiếp nhận thông tin hơn. 

*Tạo ra giao diện tinh tế, thanh lịch và sang trọng

Nếu để ý bạn sẽ thấy, tối giản chính là phong cách mà hầu hết các website của các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới đều hướng tới với các khoảng trắng rộng rãi. Sự đơn giản có tác dụng nhấn mạnh rằng, sản phẩm có trên website là chất lượng và đắt tiền. Trong khi các ấn phẩm của địa phương hoặc những website giá rẻ lại thường màu mè. *Tạo điểm nhấn

Để nhấn mạnh và làm nổi bật thiết kế của mình, chúng ta hãy sử dụng màu trắng hoặc bất kỳ một màu sắc nào đó thật bắt mắt để tạo nên một khung giới hạn chủ thể, trong đó chứa nội dung muốn nhấn mạnh. Đây chính là cách làm nổi bật rất hiệu quả.* Hướng tầm nhìn

Điều hướng trong thiết kế là rất quan trọng, ngoài các tính năng kỹ thuật, thủ thuật, chúng ta còn có thể sử dụng khoảng trắng để điều hướng. Như trong bức hình dưới đây, chúng ta thấy khoảng trắng được sử dụng rất hào phóng, tạo sự tập trung hướng nhìn vào văn bản.


*Hoạt động như một công cụ phân chia

Khoảng trắng giúp phân tách các yếu tố không liên quan tới nhau trong cùng một thiết kế, chẳng hạn như trong cách dàn trang của tạp chí bên dưới, khoảng trắng đã chia các hình ảnh ra thành các ô khác nhau, vừa dễ theo dõi, vừa trông ấn tượng hơn. Nó cũng làm nổi bật các hình ảnh các nhân vật trên nền đen.

* Chú ý vị trí, chuyển động, tầm quan trọng và mối quan hệ giữa các đối tượng

Tùy thuộc vào các mà bạn sử dụng nó trong bố cục, khoảng trắng sẽ mang lại những ý nghĩa khác nhau. Tức là khi được sử dụng ở những vị trí khác nhau, kích thước khác nhau thì khoảng trắng sẽ có tác dụng riêng biệt. Do đó khi sử dụng, hãy xác định trước dụng ý của mình, sau đó thử nghiệm các cách dùng khác nhau để chọn được phương án phù hợp, hiệu quả nhất.
Đào Thơ