Tại sao cần thiết kế web responsive?

Với ý định xây dựng website cho doanh nghiệp, tại sao chúng ta luôn nhận được lời khuyên cần thiết kế web responsive? Những ưu điểm dưới đây đồng thời sẽ là lời giải thích thỏa đáng nhất.

1. Tiếp cận và phục vụ khách hàng tốt hơn

So với PC hay laptop như trước đây thì hiện tại, tỷ lệ người dùng sử dụng điện thoại để truy cập internet ngày càng trở nên phổ biến và lấn át cả 2 thiết bị trên bởi sự thuận tiện mà nó mang lại. Chỉ với một thiết bị nhỏ gọn có kết nối internet, người dùng dễ dàng truy cập website mọi lúc,mọi nơi, thậm chí là … mọi tư thế, rất phù hợp cho nhịp sống ngày càng bận rộn và cần tranh thủ như hiện nay.  

Tuy nhiên, sẽ rất bất tiện nếu website của bạn không được tối ưu hóa với thiết bị di động, điều này làm cho việc truy cập, tìm kiếm thông tin, xem sản phẩm… của khách hàng trên web của bạn thông qua thiết bị di động của người dùng trở nên phức tạp, khó khăn hơn, thậm chí là người dùng sẽ có phần cảm thấy phiền toái, bực bội khi phải thao tác quá nhiều trên một diện tích màn hình bé nhỏ. Để tránh được sự bất tiện này cho khách hàng, phục vụ họ tốt hơn thì website của bạn cần có phiên bản dành riêng cho thiết bị di động, hay còn gọi là thiết kế web responsive. Lúc này, giao diện web sẽ tự động thích ứng với màn hình điện thoại di động, đi kèm theo là các tính năng tạo sự thuận tiện trong sử dụng, việc truy cập web giờ đây vì thế trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.2. Tối ưu hóa tốt hơn trên công cụ tìm kiếm Google


Một khi website của bạn được thiết kế theo hướng tối ưu hóa cho thiết bị di động thì cũng đồng nghĩa với việc, nó đã trở nên thân thiện hơn với cả người dùng lẫn công cụ tìm kiếm của Google. Đây là điều cần thiết và rất có lợi cho chiến dịch bán hàng online của bất kỳ doanh nghiệp nào trong thời đại công nghệ như hiện nay.

Google cũng đã từng tuyên bố rằng, họ sẽ ưu tiên hơn và đánh giá cao hơn những website được phát triển theo hướng sử dụng responsive bởi khi được tối ưu, các website này sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho việc index thông tin trên website của Google, đồng thời cũng giúp cho người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin hơn, thứ hạng của website trên bảng kết quả tìm kiếm vì thế sẽ được cải thiện theo hướng tích cực hơn.3. Quản lý thuận tiện và tiết kiệm chi phí

 Việc quản lý các website được thiết kế thích ứng với thiết bị di động sẽ thuận tiện và dễ dàng hơn so với các web khác. Người quản trị có thể triển khai các chiến dịch SEO website, quảng cáo Google Adwords trên một website duy nhất trên tất cả các thiết bị di động. Bên cạnh đó, khi được thiết kế theo hướng responsive, tức là cùng một phiên bản nhưng có thể hiện thị tốt trên cả màn hình PC, laptop lẫn thiết bị di động, giúp bạn tiết kiệm chi phí thiết kế, thuê hosting và chi phí cho các giải pháp Marketing Online nhiều hơn so với việc thiết kế với 2 phiên bản riêng biệt. Ngoài ra, việc nâng cấp hay bảo trì website thuận tiện và đơn giản hơn.

Đào Thơ