Tạo sao nên xác định đối tượng người đọc trước khi thiết kế website?

Hiện nay, với sự tiến bộ của công nghệ internet và nhiều loại thiết bị truy cập mạng thông minh cho phép mọi đối tượng đều có thể sử dụng công cụ tìm kiếm Google. Thế nhưng, bạn cần biết rõ một điều là tùy vào đối tượng truy cập web là nam hay nữa, già hay trẻ, trình độ văn hóa,...thì họ sẽ có những nhu cầu tìm thông tin khác nhau và có cách nhìn nhận khác nhau. Do đó, một phần hết sức quan trọng trước khi thành lập web là bạn phải biết rõ được đối tượng khách hàng mục tiêu mình cần hướng đến là ai, từ đó thiết kế web sao cho phù hợp thì mới mang lại kết quả như mong muốn được.


Với việc xác định được mục tiêu khách hàng của mình thì bạn có thể thiết kế nội dung web, giao diện, sử dung ngôn ngũ phù hợp để khách hàng dễ dàng truy cập. Chính điều này sẽ góp phần không nhỏ vào thành công của trang web và việc kinh doanh online của bạn. Dưới đây chúng tôi xin liệt kê các nhóm đối tượng khách hàng và cách thiết kế web phù hợp cho bạn tham khảo:

Thứ nhất, Theo giới tính
Giới tính truy cập web cũng là vấn đề mà bạn cần phải quan tâm khi thiết kế website. Cụ thể, đối với khách hàng là nữ họ sẽ thích những trang có nội dung nhẹ nhàng như: thời trang, âm nhạc, phim online, các diễn đàn sôi động. Ngược lại, nếu đối tượng là nam thì họ thường chú ý đến những trang web thiên về kỹ thuật đồ họa, vi tính hoặc ô tô xe máy hơn là giải trí. Với việc xá định giới tính khách hàng sử dụng dịch vụ, sản phẩm website của mình từ đó bạn thiết kế giao diện phù hợp thì sẽ thu hút được lượng traffic đáng kể.


Thứ hai, Về độ tuổi
Ở mỗi độ tuổi khách hàng sẽ có những sở thích và nhu cầu tìm kiếm thông tin khách hàng. Ví dụ, trẻ nhỏ sẽ thích truyện tranh, phim hoạt hình, còn người lớn thì lên mạng đọc sách, xem thông tin, xem phim,...Xác định được nhu cầu của người dùng bạn có thể thể hiện vò website của mình nhằm tạo sự thích thú, dễ chịu cho khách hàng khi truy cập vào trang web của bạn.

Thứ ba, Trình độ văn hóa
Đây cũng là một vấn đề bạn cần lưu ý khi thiết kế website, bởi người có trình độ văn hóa khác nhau thì họ sẽ tiếp cận với các vấn đề khác nhau và có cách nhìn nhận khác nhau về trang web của bạn. Cụ thể, nếu đối tượng khách hàng là các nhà nông nghiệp họ thường có trình độ trung bình, vì vậy website nên sử dụng ngôn ngữ bình dân, dễ hiểu không nên dùng nhiều mỹ từ hoặc từ chuyên ngành thì chắc chắn họ sẽ không hiểu hết ý mà bạn truyền tải.


Thứ tư, Theo nghề nghiệp
Nghề nghiệp cũng có ảnh hưởng đến sở thích của họ, với việc xác định được sản phẩm/dịch vụ của mình phục vụ cho đối tượng khách hàng thuộc ngành nghề nào sẽ giúp bạn thể hiện nội dung trang website mình được hiệu quả và đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của khách hàng hơn.

Có thể nói, xác định được đối tượng khách hàng sẽ giúp bạn dễ dàng trọng việc lựa chọn màu sắc trang web, font chữ, giao diện, nội dung và văn phong cách viết lên website của mình phù hợp. Khi khách hàng tìm thấy được website đáp ứng được nhu cầu của họ thì chắc chắn họ sẽ chia sẻ, giới thiệu cho bạn bè, người thân giúp website bạn nhanh chóng lan truyền đến nhiều đối tượng khách hàng hơn, như vậy sẽ góp phần thúc đẩy cho việc kinh doanh online của bạn.

T.H