Thiết kế web và những yếu tố ảnh hưởng đến SEO

Nếu quan tâm đến việc SEO web thì ngay từ khâu thiết kế website, bạn cần chú ý để tránh phạm phải những sai lầm gây ảnh hưởng đến quá trình làm SEO về sau. 

1. Sử dụng nhiều tính năng

Khi thiet ke website, nếu bạn sử dụng nhiều tính năng như Widget hay Plugin thì sẽ càng làm chậm tốc độ tải trang. Trong khi đó, tốc độ tải trang lại chính là một trong những yếu tố để Google dựa vào để đánh giá một website, trang có thời gian tải càng nhanh thì càng được đánh giá cao.2. Không thiết kế phiên bản di động

Đây là một sai lầm nghiêm trọng, có hơn phân nửa người dùng ngày nay truy cập web thông qua thiết bị di động, do đó nếu website của bạn không tương thích với các thiết bị di động thì có nghĩa là đã mất đi rất nhiều lượng truy cập, điều này đồng nghĩa với việc website không thân thiện với người dùng, ảnh hưởng rất lớn đến kết quả SEO, Google sẽ đánh giá thấp trang của bạn.

3. Khả năng truy cập trang

Tức là trang của bạn phải tạo sự dễ dàng trong truy cập đối với cả người dùng lẫn công cụ tìm kiếm. Để làm được điều này thì khi lập trình web, bạn nên tránh những tính năng ngăn chặn khả năng truy cập trang. Nếu cả người dùng và các công cụ tìm kiếm đều gặp khó và phải cố gắng trong việc tiếp xúc với webiste của bạn thì có nghĩa rằng, không có cơ sở nào thuyết phục công cụ tìm kiếm đánh giá cao website của bạn.

4. Redirect

Redirect là thuật ngữ chỉ cách thức thay đổi một URL hoặc chuyển hướng một trang web. Yếu tố này đặc biệt quan trọng khi bạn muốn chuyển hướng từ một website bị lỗi hoặc đã bị xóa sang một web có chất lượng tốt hơn và vẫn đang hoạt động.

Nên sử dụng chức năng chuyển hướng này và nên dùng redirect 301 thay vì là 302 bởi, redirect 301 có khả năng tạo ra thứ hạng cao hơn so với 302 vì nó hỗ trợ tốt hơn cho quá trình SEO web.

5. Tên của website

Tên của website cũng là một trong những yếu tố có sức ảnh hưởng khá lớn đến SEO. Người dùng và ngay cả các công cụ tìm kiếm cũng sẽ có thiện cảm và đánh giá cao hơn cho một website có tên gọi hay, tốt, phù  hợp. Tức là tên gọi của web nên thể hiện được sự liên quan với tên của sản phẩm hoặc là thương hiệu, lĩnh vực đang kinh doanh.

6. Tên miền websiteTên miền không đơn giản chỉ là một địa chỉ truy cập, đó còn là yếu tố giúp các công cụ tìm kiếm khoanh vùng và đánh giá chính xác hơn về website của bạn. Bạn nên chọn tên miền tương ứng với khu vực phục vụ của mình. Ví dụ, nếu web của bạn phục vụ đối tượng là người trong nước, nên chọn tên miền kiểu .com. .vn hoặc .com.vn; còn nếu bạn phục vụ khách hàng trên đất Mỹ thì sử dụng tên miền .us. Trường hợp đối tượng mà website của bạn hướng đến không thuộc một khu vực cụ thể nào thì nên chọn tên miền mở rộng.

Đào Thơ