Thiết kế website không tương thích mobile: lợi bất cập hại

Các thiết bị di động ngày càng trở nên phổ biến, số lượng người dùng truy cập internet thông qua các thiết bị này ngày càng tăng. Chính vì vậy, khi thiết kế website nhưng lại không tương thích với mobile thì, website của bạn sẽ gặp những bất lợi dưới đây.

Gây trở ngại cho người dùng


Khi phiên bản của bạn không tương thích với mobile thì có nghĩa là, phiên bản đó chỉ dành cho người dùng trên PC hoặc laptop. Những đối tượng còn lại khi truy cập vào website của bạn thông qua con đường của mobile sẽ gặp không ít trở ngại: khó khăn trong việc click đúng đường link và sản phẩm, phải sử dụng các chức năng phóng to, thu nhỏ, kéo qua trái, qua phải rất nhiều để xem được toàn bộ nội dung trong trang, font chữ khó đọc, hình ảnh không rõ ràng, bị móp méo… đây là những trở ngại, đồng thời là những thách thức rất lớn đối với sự kiên nhẫn của khách hàng, chính vì thế, sẽ có rất nhiều người dùng từ bỏ trang của bạn ngay lập tức, chuyển sang các web đối thủ khác có phiên bản mobile để tiết kiệm thời gian và có những trải nghiệm thuận lợi hơn.Không xem được video

Tốc độ tải của các thiết bị di động so với máy tính bàn hay laptop đều tỏ ra rất hạn chế, chính vì vậy, khi không có phiên bản Responsive và người dùng sử dụng thiết bị di động để truy cập vào trang của bạn thì khả năng xem được các video đính kèm là rất thấp, phần vì trình duyệt trên điện thoại có thể không hỗ trợ, phần vì đường truyền bị quá tải, thời gian load kéo dài. Sự bất tiện này cũng sẽ là “thủ phạm” khiến người dùng thoát trang ngay lập tức, kèm theo đó là sự bực bội, mất hứng, việc quay trở lại lần thứ 2 rất khó xảy ra.

Ảnh hưởng thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm


Đây tất nhiên là sự bất lợi mà không có bất kỳ doanh nghiệp nào mong muốn gặp phải, nhưng, bạn vẫn sẽ phải đối diện với nó khi website của mình không có khả năng tương thích với mobile. Điều này càng đặc biệt nguy hại hơn nữa với những website đang đẩy mạnh chiến dịch SEO website. Vì sao ư? Google không bao giờ dành điểm số cao cho những website không có khả năng tương thích với mobile – không mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng của họ. Ngoài ra, một khi web của bạn không có phiên bản mobile thì sẽ đánh mất cơ hội tiếp cận với một lượng lớn khách hàng tiềm năng thường xuyên truy cập internet thông qua thiết bị này, thứ hạng trên bảng kết quả tìm kiếm vì thế sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.Ảnh hưởng đến quảng cáo trên website

Với những website lấy nguồn sống, tìm kiếm lợi nhuận từ các banner quảng cáo thì việc không tương thích với mobile sẽ khiến cho doanh nghiệp bị thất thu đáng kể, đặc biệt là với những banner tính tiền theo các cú click chuột bởi như đã nói, đa phần các khách hàng ở thời điểm hiện tại đều truy cập internet thông qua điện thoại di động, chính vì vậy, quảng cáo trên trang của bạn sẽ khó lòng tiếp cận được với các đối tượng này. Hơn thế, khi website không tương thích với điện thoại di động thì quảng cáo của bạn cũng sẽ không được hiển thị một cách rõ ràng, hấp dẫn như trên desktop, không thu hút được người dùng bấm chuột vào để xem.

Đào Thơ