Thiết kế website: Những yếu tố giúp giữ chân người dùng (P1)

Thu hút nhiều lượt truy cập, giữ chân khách hàng để từ đó tăng thêm cơ hội bán hàng chính là mục đích chung nhất của bất kỳ doanh nghiệp nào khi thiết kế website. Muốn làm được điều này, trước tiên chúng ta cần nắm rõ đâu chính là những yếu tố giúp tăng khả năng giữ chân người dùng ở lại với website lâu hơn.

1. Tối ưu các tính năng website


Bên cạnh bố cục thẩm mỹ thì vấn đề về trải nghiệm của người dùng là rất quan trọng, thậm chí đây là yếu tố có tính chất quan trọng hàng đầu trong việc mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu cho khách hàng khi tham quan website và từ đó giữ họ ở lại với website lâu hơn, tăng khả năng khách hàng quay trở lại với website nhiều lần sau.

Vậy cụ thể, đâu là những yếu tố giúp mang lại một website được tối ưu hóa tính năng và mang lại cho người dùng trải nghiệm hoàn hảo nhất?*Trực quan:

Giao diện của một website trước tiên phải tạo nên một cái nhìn thực sự trực quan, khả năng điều hướng tối ưu nhằm tránh bắt khách hàng phải chờ đợi quá lâu mới tiếp cận được với sản phẩm họ cần, hoặc tiếp cận phải sản phẩm không đúng ý tìm kiếm. Ngoài ra, còn phải kể đến các tính năng khác như thanh toán, đăng ký nhận khuyến mãi, bản tin… theo xu hướng đơn giản hóa và nhanh, gọn, lẹ nhất có thể.

*Thẩm mỹ:

Website cần sở hữu một giao diện đảm bảo về tính thẩm mỹ, tạo được điểm nhấn ấn tượng, khác biệt với những đối thủ cùng ngành. Điều này vừa giúp nói lên được điểm mạnh của doanh nghiệp, vừa tạo thêm khả năng nhận biết cho khách hàng về sức mạnh thương hiệu của bạn, không lẫn lộn với các thương hiệu khác trên thị trường.Muốn làm được điều này thì trước tiên, bạn cần tham khảo và nghiên cứu kỹ lưỡng về cách làm của các đối thủ trong việc thiết kế website của họ, từ đó tạo nên một phiên bản riêng biệt cho mình. Giao diện sau đó cần được sắp xếp một cách hợp lý, không những về nhãn quan, mà còn phù hợp với tâm lý, thói quen tiếp nhận thông tin của phần đông khách hàng. Không nên show một menu quá chi tiết, cụ thể và dài dòng ngay trên trang chủ, cũng như không sử dụng những gam màu, hình ảnh quá lòe loẹt, phô trương để tránh gây cảm giác khó chịu cho người dùng.

Ngoài ra, cỡ chữ, font chữ cũng là những yếu tố tác động trực tiếp đến trải nghiệm của người dùng. Tất nhiên sẽ không thể có cảm giác dễ chịu hay ấn tượng tốt hoặc muốn ở lại lâu hơn nếu như website của bạn sử dụng font chữ quá nhỏ, khó đọc, dàn trang quá dày…

*Nút tìm kiếm

Nút tìm kiếm là một công cụ không thể thiếu đối với bất kỳ website nào, đặc biệt là với các website bán hàng. Tác dụng của nó là giúp khách hàng tìm thấy sản phẩm/dịch vụ mình cần một cách nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm thời gian, từ đó cũng giúp giữ chân khách hàng lâu hơn. Ngoài ra, với những tác dụng đó của mình thì sự xuất hiện của nút tìm kiếm cũng sẽ giúp cho website của bạn trông hiện đại, chuyên nghiệp và phù hợp hơn với xu thế người dùng.

(Còn tiếp)

Đào Thơ