Thời gian và chi phí cho một thiết kế website chuyên nghiệp

Trước khi xây dựng và thiết kế website chuyên nghiệp, 2 yếu tố được cân nhắc và suy tính nhiều nhất chính là thời gian và chi phí. Để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn và dự trù tốt nhất cho kế hoạch thiết kế website của mình, chúng tôi đưa ra những thông tin cơ bản về khoảng thời gian và chi phí để sở hữu một website chuyên nghiệp. 

1. Thời gian xây dựng website

Thời gian thiet ke website chuyen nghiep phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng dịch vụ của công ty thiết kế, quy mô website, số lượng ngôn ngữ, tính phức tạp của trang web,…và thường dao động từ 15 - 30 ngày. Khoảng thời gian này đủ để thực hiện các bước:

- Tiếp nhận yêu cầu, phối hợp với khách hàng để cùng đưa ra ý tưởng thiết kế, thời gian thiết kế, tổng chi phí thiết kế.

- Theo ý tưởng, bố cục và phong cách đã thỏa thuận, tiến hành xây dựng mẫu thiết kế giao diện dạng ảnh.

- Đưa cho khách hàng nhận xét, đánh giá, nếu có thay đổi thì tiếp nhận và điều chỉnh cho phù hợp.- Cắt giao diện, lập trình code.

- Upload lên mạng, vận hành thử nghiệm, test lỗi và chỉnh sửa.

- Bàn giao, hướng dẫn khách hàng vận hành và quản trị web. 

Quá trình này cần có sự hợp tác song song và ăn ý giữa công ty thiết kế web với khách hàng để đảm mọi việc diễn ra thuận lợi, suôn sẻ, đúng tiến độ và mang đến một website chuyên nghiệp, chất lượng.

2. Chi phí xây dựng website

Cũng giống như thời gian, chi phí cho một thiết kế web chuyên nghiệp phụ thuộc vào chất lượng dịch vụ của công ty thiết kế, quy mô website, số lượng ngôn ngữ, tính phức tạp của trang web,… Ngoài ra, lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp cũng quyết định đến chi phí xây dựng web. Chẳng hạn, website thương mại điện tử hay bán hàng sẽ có giá cao website quảng bá thương hiệu doanh nghiệp. 

- Website doanh nghiệp: 10.000.000 -15.000.000 đồng.

- Website bán hàng: 15.000.000 - 25.000.000 đồng.

- Sàn giao dịch điện tử: 100.000.000 - 300.000.000 đồng. 

Nếu phát sinh thêm ngôn ngữ thì sẽ cộng thêm 30% tổng chi phí thiết kế web. Bên cạnh chi phí thiết kế web thì khách hàng sẽ phải chi trả thêm các khoản chi phí khác, cụ thể lả tên miền và hosting. Chi phí cho 2 khoản này không cao, và duy trì đều đặn hàng năm (1 năm hoặc nhiều năm).

- Tên miền quốc tế dạng .com / .net / .info / .biz: Dưới 300.000 đồng/năm.

- Tên miền Việt Nam cấp 2 dạng .vn: Dưới 1.000.000 đồng/năm.

- Tên miền Việt Nam cấp 3 dạng .com.vn: Dưới 800.000 đồng/năm. 

- Hosting Windows và Linux: 1.200.000 - 2.500.000 đồng /năm tùy theo gói dịch vụ.

Như vậy, tổng chi phí để thiet ke web chuyen nghiep thường ở mức 15.000.000 đồng. Đây được đánh giá là mức giá khá phù hợp với tình hình và nhu cầu chung của các doanh nghiệp hiện nay. 

Lê Trinh