Vì sao thiết kế web mobile không mang lại hiệu quả như mong muốn?

Thiết kế web mobile được cho là quan trọng và bắt buộc trong thời buổi hiện nay, nhất là khi số lượng người truy cập web bằng điện thoại đang dần chiếm ưu thế. Tuy nhiên, không phải thiết kế web mobile nào cũng mang lại hiệu quả như mong đợi, đặc biệt là khi mắc phải các lỗi đáng tiếc dưới đây, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận hành cũng như tính hiệu quả của trang web.  

1. Cung cấp ít nội dung cho người dùng di động

Nhiều nhà thiết kế chủ động ẩn một số nội dung nhằm giảm thiểu thời gian tải trang trên di động. Thế nhưng, đây là một sai lầm đáng tiếc trong thiet ke web mobile bởi vấn đề người dùng quan tâm thực sự là nội dung, nếu nội dung quá nghèo nàn, nhạt nhẽo thì không còn sức hút đối với họ. Do đó, dù nỗ lực giảm thời gian tải trang bằng cách gì chăng nữa thì cách ẩn nội dung không phải là tối ưu, khiến website trở nên nhạt nhòa trong mắt người dùng. 2. Chỉ hỗ trợ một độ phân giải hình ảnh

Đặc trưng của một thiết kế website mobile chính là hình ảnh tự động co giãn (phân giải) theo kích thước màn hình để mang đến sự thuận tiện cho người dùng. Tuy nhiên, nhiều thiết kế web không làm được điều này, nghĩa là nếu hình ảnh có kích thước lớn thì sẽ tải chậm, và khi tải xong thì không được sắc nét.

Vì vậy, cần lưu ý đến vấn đề này khi thiết kế web mobile. Một trong những cách đó là sử dụng kỹ thuật CSS cho phép hình ảnh có khả năng tự thay đổi độ phân giải theo kích thước màn hình của mọi thiết bị. Ngoài ra, sự ra đời của HTML5 cũng mang đến giải pháp tối ưu cho việc hiển thị hình ảnh theo kích thước màn hình, giúp người dùng có những trải nghiệm tuyệt vời khi lướt web bằng di động. 3. Tốc độ tải trang quá chậm

Đây là yếu tố mang tính chất quyết định hành vi của người dùng. Tốc độ tải trang quá chậm khiến người dùng ức chế, bực bội, cản trở quá trình tìm kiếm thông tin hay đặt mua hàng. Đồng thời, bộ máy tìm kiếm Google cũng đưa tốc độ tải trang vào 1 trong những yếu tố để đánh giá, xếp hạng thứ hạng của website trên kết quả tìm kiếm.

Chính vì những lý do này, việc tối ưu dung lượng của trang web để đảm bảo tốc độ tải trang nhanh là quan trọng hơn bao giờ hết. Nhưng tối ưu bằng cách nào? Trước hết là nội dung. Nếu nội dung quá nhiều, và bạn không thể loại bỏ nội dung nào thì hãy tách những nội dung này trên các tag khác nhau để giảm thiểu dữ liệu trên trang chính, từ đó cải thiện tốc độ tải trang. Song song với đó, hãy sử dụng mã nguồn hợp lý trên thiết kế web, nếu quá lạm dụng file CSS, file ảnh, và JavaScript thì tốc độ tải trang sẽ bị giảm đi. 

4. Email không hỗ trợ Responsive

Có thể thiet ke website mobile của bạn hiển thị rất tốt trên di động, thế nhưng email thì không. Trong khi đó, email chính là hình thức giao dịch thường xuyên với khách hàng, nếu email không hỗ trợ Responsive thì khách hàng khó có thể kiểm tra được đơn hàng của họ cũng như các thông tin khuyến mãi, ưu đãi. Do đó, cần đặc biệt lưu tâm đến tính năng hỗ trợ giao diện mobile cho email để khách hàng thuận tiện hơn trong việc giao dịch mua bán. 

Lê Trinh