Xác định các danh mục khi thiết kế website giáo dục

Ngoài hình ảnh, màu sắc sẽ sử dụng thì các danh mục cần có cũng là yếu tố rất đáng bàn và cần cân nhắc kỹ khi thiết kế website giáo dục. Vậy, với một website giáo dục, chúng ta cần tạo những danh mục gì?

Trước tiên, để xác định các danh mục cần thiết và phù hợp cho website của mình, bạn nên dựa vào mục đích, ý nghĩa hoạt động của website cũng như tiêu chí của bạn khi thiet ke website giao duc là gì?

1. Nếu thiết kế web giáo dục với mục đích là tạo dựng một trang thông tin nội bộ


Ngay từ đầu, mục tiêu bạn xác định khi thiet ke web giao duc chỉ là để tạo nên một địa chỉ dành riêng cho những cán bộ, công nhân viên và học sinh trong trường (thuộc trường hợp đơn vị của bạn là trường công lập, hoạt động phần lớn nhờ vào chi phí của Bộ), thì các danh mục cần có rất cơ bản, bao gồm:

+Giới thiệu chung

+Tin tức nội bộ

+Thời khóa biểu

+Hoạt động sắp tới

+Kinh nghiệm đứng lớp

Trên đây là những danh mục cơ bản mà nếu như, trang của bạn chỉ mang tính chất nội bộ thì đã khá đầy đủ. Tuy nhiên nếu bạn muốn cầu kỳ hơn và có thời gian xây dựng nội dung cho trang, cũng như muốn tạo sự gắn kết, tương tác của học sinh và giáo viên trong trường, bạn có thể thêm vào một số danh mục như:

+Chia sẻ kinh nghiệm học tập

+Đề cương ôn tập

+Luyện thi tốt nghiệp

+Tổng hợp đề thi các năm

+Điểm thi & tra cứu điểm thi2. Nếu thiết kế website giáo dục trường học với mục đích quảng bá, cạnh tranh


Nếu trường học của bạn là đơn vị tư nhân, cần quảng bá rộng rãi nhằm tăng sức mạnh cạnh tranh thì nên có cân nhắc kỹ hơn nữa về việc xây dựng các danh mục, cũng như các danh mục cần có sẽ phải nhiều hơn. 

Như vậy, web của bạn cần có các danh mục như sau:

+Giới thiệu chung: là danh mục cung cấp các thông tin liên quan đến lịch sử hình thành, tiêu chí hoạt động, quy mô, các lĩnh vực bao gồm (dạy học, tư vấn, hướng dẫn thủ tục du học…)... để làm căn cứ niềm tin cho phụ huynh và học sinh khi tìm hiểu về trường của bạn

+Đội ngũ giáo viên: cho khách hàng biết đội ngũ giáo viên của trường được lấy từ nguồn nào, bằng cấp ra sao? Phải thỏa mãn các tiêu chí tuyển dụng như thế nào? Đây là yếu tố rất quan trọng mà bất kỳ phụ huynh và học sinh nào cũng muốn biết để đi đến quyết định cuối cùng là có nên đăng ký theo học hay không?


+Tin tức, hoạt động: show các hoạt động đã qua cũng như kế hoạch của các chương trình vui chơi, học tập, ngoại khóa sôi nổi… nhằm tăng thêm sức hấp dẫn cho trường cũng như các khóa học.

+Phương pháp giảng dạy: bên cạnh nguồn lực giáo viên thì phương pháp giảng dạy cũng là yếu tố để các bậc phụ huynh, học sinh dựa vào đó đánh giá đơn vị của bạn. Nếu sở hữu phương pháp giảng dạy ưu việt, độc quyền và tỏ rõ sức cạnh tranh cao, web của bạn nên có danh mục này.

+Các khóa sắp khai giảng: cung cấp thông tin về các khóa học sắp khai giảng sẽ rất có ích cho những phụ huynh, học sinh muốn tham khảo và đăng ký tham gia theo học. Từ danh sách đăng ký, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc chia lớp, phân bổ giáo viên.

Đào Thơ