Xác định người dùng trước khi thiết kế website

Bất kể là thiết kế website cho lĩnh vực gì, trước khi tiến hành việc thiết kế, bạn phải xác định được đối tượng người dùng, nghĩa là ai sẽ là người sử dụng, tìm kiếm và đọc những thông tin trên trang web. Điều này không chỉ giúp website có thể phục vụ tốt hơn cho người dùng mà còn gia tăng cơ hội tiếp cận khách hàng, góp phần không nhỏ vào tính hiệu quả và thành công cho trang web.

Việc xác định đối tượng người dùng có quan hệ mật thiết với chủ đề và lĩnh vực của trang web. Chẳng hạn, nếu là trang web du lịch thì người dùng sẽ là những người có niềm đam mê với du lịch, thích khám phá và trải nghiệm vùng đất mới. Hay trang web du học sẽ hướng đến các đối tượng học sinh, sinh viên trong độ tuổi từ 16 đến 25. Cụ thể, những hạng mục được sử dụng để xác định đối tượng người dùng bao gồm: 

1. Giới tính

Thống kê cho thấy giới tính ảnh hưởng đến thói quen lướt web. Theo đó, nữ giới thường thích truy cập vào những diễn đàn trò chuyện hay các trang mạng có nội dung nhẹ nhàng, mang tính chất giải trí và mua sắm. Ngược lại, những trang mạng kỹ thuật, thiên về đồ họa, vi tính hay xe máy, ô tô rất “được lòng” các đối tượng nam giới. Do đó, căn cứ vào giới tính mà các công ty thiết kế website sẽ đưa ra ý tưởng về giao diện và nội dung để thiết kế cho phù hợp. 2. Độ tuổi

Độ tuổi có liên quan đến sở thích, nếu như trẻ em thích lướt web để đọc truyện, xem phim hoạt hình; thanh niên lướt web để đọc tiểu thuyết, xem phim tình cảm thì người trung niên lại thích đọc những áng văn chương bất hủ hay những bộ phim triết lý cuộc sống,… Ví dụ này cho thấy, độ tuổi quyết định đến nội dung mà trang web sẽ cung cấp và truyền tải đến người dùng. Hay nói cách khác, trang web được thiết kế để phục vụ từng đối tượng người dùng ở mỗi độ tuổi khác nhau. 

3. Trình độ văn hoá

Cùng một vấn đề nhưng trình độ văn hóa khác nhau sẽ có cách tiếp cận không giống nhau. Lấy ví dụ là thiết kế một website chuyên về lĩnh vực chăn nuôi, nông nghiệp thì lúc này, bạn cần sử dụng giao diện đơn giản, ngôn ngữ bình dân bởi hầu hết người dùng là những người có trình độ văn hóa trung bình. Nếu quá nhiều từ ngữ chuyên ngành, họ sẽ không biết được nội dung thực chất trang web muốn mang đến là gì, từ đó gây khó khăn trong việc tiếp cận thông tin và ứng dụng. 4. Nghề nghiệp

Chính vì nghề nghiệp mà có sự phân loại cụ thể trong thiết kế website, như thiết kế website bất động sản, du lịch, nhà hàng, khách sạn,… Bởi bên cạnh nhu cầu thực tế thì người dùng có thể là những người đang làm việc trong môi trường đó, ngành nghề đó, lĩnh vực đó, và họ truy cập vào trang web là để tìm kiếm nội dung, thông tin để phục vụ cho công việc của  mình hoặc học hỏi, cạnh tranh. Và lúc này, sự chi tiết, chuyên sâu của trang web sẽ nhận được đánh giá cao nơi người dùng. 

Tóm lại, việc xác định đối tượng người dùng sẽ định hướng được màu sắc, font chữ, giao diện, nội dung, văn phong bài viết trong website, từ đó mang đến 50% cơ hội thành công cho các doanh nghiệp sở hữu web. 

Lê Trinh