Tại sao Website bị rớt hạng trên Google

Qua một đêm, sáng mai thức giấc mở Google search từ khóa vẫn đang dày công theo đuổi và bỗng thấy, web của mình đã âm thầm rớt hạng lúc nào không hay! Đây là hiện tượng không xa lạ đối với những người trong nghề SEO website. Dẫn đến hiện tượng này có thể là do các nguyên nhân phổ biến sau đây.

1. Thuật toán của Google thay đổi

Với mong muốn nâng cao chất lượng kết quả tìm kiếm, đồng nghĩa với việc phục vụ và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng của mình, Google thường xuyên thay đổi các phương pháp áp dụng và thuật toán để xếp hạng các website. Đây cũng là các mà Google áp dụng để ngăn chặn các web sử dụng thủ thuật tối ưu hóa nhằm đưa web của mình lên Top.Vào thời điểm Google thay đổi thuật toán, các website đều phải đứng trước nguy cơ bị giảm hạng. Quá trình này có thể diễn ra từ từ hoặc bất ngờ đổ bộ khi các thuật toán của Google đánh vào trang web của bạn. Trường hợp bạn tuân thủ đúng nguyên tắc của Google nhưng vẫn bị tụt hạng do các thuật toán thay đổi, bạn có thể yêu cầu Google kiểm tra lại và làm theo hướng dẫn của “gã khổng lồ” để làm cho web trở nên mạnh hơn khi bạn vi phạm các quy tắc xếp hạng của Google.

 2. Link kém phổ biến và mất PR

Có thể ví mỗi backlink như một lá phiếu để bầu cho web của  bạn được “thăng chức” trên Top. Các liên kết đến trang của bạn sẽ giúp cải thiện PageRank, từ đó làm cho trang mạnh hơn. Tuy nhiên, nếu những backlink này bị gỡ bỏ hoặc là xóa đi thì tất nhiên, trang của bạn cũng sẽ trở nên yếu đi.

Sở hữu những backlink chất lượng thấp cũng đồng nghĩa với việc giá trị PageRank không còn bởi Google đánh giá những liên kết từ backlink đó là không tự nhiên, nếu bạn càng cố tình xây dựng các liên kết không mang lại giá trị cho người đọc thì sớm muộn, thuật toán Google Penguin sẽ trừng phạt website của bạn.3. Sử dụng phần mềm độc hại hoặc Hacking

Website chứa phần mềm độc hại cũng là một trong những nguyên nhân làm cho web nhanh chóng bị rớt hạng. Khi phát hiện ra điều này, Google sẽ giảm thứ hạng trang của bạn, nhường lại vị trí đó cho website khác xứng đáng hơn và mang lại giá trị tốt đẹp, hữu ích hơn cho người đọc.

4. Các hình phạt của Google

Web của bạn bị rớt hạng cũng có thể là do đang phải hứng chịu các hình phạt của Google do một số nguyên nhân sau:

+ Làm nội dung ẩn (hoặc là Text ẩn
)

Những cách cố tình để tạo text ẩn như: từ khóa có màu giống hoàn toàn với màu nền của trang, ẩn nội dung hoặc từ khóa bằng CSS…. Là cách làm sẽ khiến Google phát hiện và giảm thứ hạng trang của bạn.

+ Mua bán liên kết

Một điều chắc chắn rằng Google sẽ xử phạt nếu website của bạn mua bán liên kết để tăng thứ hạng. Như vậy, việc làm này không những không làm web tăng hạng mà còn khiến web bị tụt hạng một cách thảm hại. Nếu có bất kỳ liên kết hay quảng cáo nào, bạn nên để dưới dạng thuộc tính rel=“nofollow” để mang lại sự tự nhiên và giúp tránh được các hình phạt của Google.

+ Nội dung kém chất lượng

Đối với cả Google và người dùng, chất lượng nội dung luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu. Vì vậy nếu website của bạn ít thông tin thông tin không hữu ích hoặc sao chép nội dung từ các trang khác thì tất nhiên sẽ bị Google trừng phạt. Ngoài ra thì, khi bạn trỏ quá nhiều tên miền tới cùng một website, Google sẽ tiến hành thanh lọc các trang web có chứa nội dung trùng lặp.

+ Trao đổi backlink quá đà

Đối với Google, việc một website có quá nhiều liên kết chéo đồng nghĩa với một việc làm bất hợp pháp nhằm tăng thứ hạng cho web trên bảng kết quả tìm kiếm của Google, do vậy nếu sở hữu nhiều tên miền và có thể tạo các trang khác nhau để trao đổi chéo thì chỉ nên dừng lại ở mức độ vừa phải.

+ Liên kết đến các trang web xấu

Tất nhiên phải công nhận hiệu quả mang lại của việc trao đổi liên kết trong việc quảng cáo website. cũng như làm SEO. Tuy nhiên hãy chỉ hợp tác với những website có uy tín, nếu để Google phát hiện bạn đang trao đổi link với một website đang bị Google phạt, website có nội dung xấu thì cỗ máy tìm kiếm này đồng thời sẽ đánh giá thấp web của bạn.

5. Bị mất liên kết

Việc mất các liên kết cũ sẽ khiến cho quá trình thu thập dữ liệu của của Google bị gián đoạn, vì khi liên kết bị mất,  Google bots sẽ không thu thập được tín hiệu đến trang của bạn nữa, từ đó dẫn đến việc trang của bạn bị rớt Top.

Đào Thơ